Bộ GTVT: 'Chưa tính đến việc lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng'
  • Zalo

Bộ GTVT: 'Chưa tính đến việc lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng'

Đầu Tư Thứ Tư, 24/02/2021 15:06:18 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải khẳng định chưa nghĩ đến phương án thành lập hành lang giao thông riêng biệt để vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương đến Hải Phòng.

Gần đây, trước thực trạng hàng hóa Hải Dương gặp nhiều khó khăn khi lưu thông qua địa phận Hải Phòng do tình hình COVID-19, nhiều ý kiến đề xuất rằng, Bộ GTVT nên lập hành lang giao thông Hải Dương - Hải Phòng để chở hàng thẳng ra cảng. Lái xe chỉ chở hàng, ngồi trong xe và không ra ngoài. Phương án này được cho là sẽ "trúng hai đích", vừa vận chuyển được hàng hóa, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Trả lời VTC News trưa nay 24/2, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định, Bộ đã có những chỉ đạo kịp thời và quyết liệt để sớm tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa hai tỉnh Hải Dương và Hải Phòng.

Tuy nhiên, Bộ chưa tính đến phương án lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng để chở hàng hóa ra cảng như một số ý kiến đề xuất. Đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh việc này là "chưa cần thiết và chưa phù hợp để thực hiện trong bối cảnh hiện nay".

Bộ GTVT: 'Chưa tính đến việc lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng' - 1

Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị, tìm phương án tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa Hải Phòng - Hải Dương.

Bộ GTVT cũng khẳng định, công tác phòng chống lây nhiễm COVID-19 nhưng vẫn phải đảm bảo thuận lợi trong lưu thông vận tải hàng hóa giữa Hải Dương và Hải Phòng.

Tuy nhiên, vấn đề cần nhất hiện nay là việc hai địa phương Hải Dương, Hải Phòng cùng "ngồi lại với nhau", "thẳng thắn trao đổi với nhau" để tìm ra giải pháp. “Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và các đơn vị liên quan đều luôn sẵn sàng hỗ trợ và tìm phương án phù hợp nhất trên tinh thần đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19. UBND Hải Phòng cần có giải pháp hỗ trợ để lưu thông hàng hóa, đồng thời UBND Hải Dương cũng cần đưa ra và cam kết các phương án về đảm bảo an toàn chống dịch”, đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Tổng cục Đường bộ - ông Dương Thanh Hiển, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Thông tin Đường bộ - cũng cho biết, chưa nhận được các thông tin về việc thiết lập hành lang giao thông vận chuyển hàng hóa từ Hải Dương đi Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Đường bộ, đơn vị vẫn đang tập trung cho công tác tháo gỡ cho xe chở hàng từ Hải Dương đến Hải Phòng. "Tổng cục Đường bộ đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Thành phố Hải Phòng có phương án xem xét tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa thành phố và tỉnh Hải Dương", ông Hiển cho biết.

Về vấn đề tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa Hải Dương và Hải Phòng, ngày 23/2, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương, các sở GTVT của hai tỉnh này liên quan việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Để phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 vẫn đảm bảo thuận lợi trong lưu thông, tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng, Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; Phối hợp với Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô VN về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày... nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT Hải Dương và Hải Phòng thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về thực hiện phân luồng giao thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ GTVT: 'Chưa tính đến việc lập hành lang giao thông Hải Dương – Hải Phòng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin