Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ đăng kiểm ô tô

Đầu TưThứ Ba, 14/03/2023 18:14:25 +07:00

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét cho phép các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản gửi Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, vừa qua, lực lượng công an đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông. Tới nay, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam hơn 400 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 68 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới. Trên cả nước, có 72 đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động (trong tổng số 281 đơn vị đăng kiểm được cấp phép); khởi tố, tạm giam 16 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 4 Chi cục đăng kiểm phương tiện thủy.

Để giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh thành tạo điều kiện bàn giao cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm để tái hoạt động trở lại.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Cục Đăng kiểm triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động các trung tâm đăng kiểm phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhưng tình trạng ùn tắc đăng kiểm vẫn tăng, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM.

Hiện Hà Nội chỉ còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, tại TPHCM con số này là 10/19.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ đăng kiểm ô tô - 1

Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng cử lực lượng đăng kiểm hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm dân sự để giảm ùn tắc.

Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm.

Theo ông Thắng, tình trạng trên do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm.

Lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét, cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT.

Nếu đề nghị này được chấp thuận, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về những khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm và đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó. Trong các giải pháp Bộ GTVT đề xuất, có giải pháp tăng cường lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác đăng kiểm để kịp thời giảm bớt ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp.

Từ ngày 13/3, Bộ Công an đã cử 50 Cảnh sát giao thông tăng cường hỗ trợ tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM.

(Nguồn: Tiền phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn