Bộ Giao thông: Sập cầu ở Yên Bái do thiên tai bất thường
  • Zalo

Bộ Giao thông: Sập cầu ở Yên Bái do thiên tai bất thường

Thời sự Thứ Hai, 18/12/2017 20:19:00 +07:00

Vụ sập cầu khiến 8 người chết, mất tích ở Yên Bái được xác định nguyên nhân là "ảnh hưởng của mưa lũ".

Bộ Giao thông vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái về kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập cầu Ngòi Thia ở thị xã Nghĩa Lộ.

Theo đó, sau sự nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia làm 8 người chết và mất tích, Bộ đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái thành lập tổ điều tra sự cố để giám định nguyên nhân.

nuoc-lu-manh-lam-sap-cau-o-yen-1615-7625-1513598570

 Cầu Ngòi Thia ở Nghĩa Lộ, Yên Bái sập khiến 8 người chết và mất tích. (Ảnh: P.V)

Trên cơ sở số liệu của đơn vị tư vấn kiểm định (Trung tâm kỹ thuật đường bộ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tư vấn thẩm tra (Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải), Bộ Giao thông cho biết nguyên nhân sự cố là do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 5/10 đến ngày 11/10, cùng với tác động của việc khai thác làm biến đổi địa hình vùng thượng lưu dẫn đến lũ có tốc độ tập trung nhanh, làm thay đổi hướng dòng chảy chính và thay đổi mặt cắt thoát nước qua cầu.

Ngoài ra, theo kết luận, nước lũ cuốn theo cây trôi và các bụi tre mắc lại đã làm tăng cản trở khả năng thoát nước, tạo ra các dòng chảy rối xung quanh thân trụ, gây xói sâu dưới thân trụ T4.

"Sự cố trên do nguyên nhân thiên tai bất thường trong điều kiện khí hậu có biến đổi lớn, điều kiện địa hình, địa mạo phía thượng lưu và khu vực ngòi Thia thay đổi mạnh mà hoàn toàn không kiểm soát được", kết luận nêu.

Bộ Giao thông đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo Sở ngành huy động tư vấn để đánh giá tổng thể chế độ thủy văn khu vực cầu Ngòi Thia, đưa ra giải pháp tổng thể nhằm đảm bảo sự ổn định của công trình theo hướng chỉnh trị, khai thông dòng chảy để giảm tốc độ xói chung và xói cục bộ ở các vị trí trụ, mố cầu hiện tại.

Trước đó, từ ngày 9 đến 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, tại miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất.

Đến sáng 13/10, mưa lũ đã làm 54 người chết, 39 người mất tích, 31 người bị thương. Tại Yên Bái có 6 người chết, 16 người mất tích, tập trung tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ. Riêng vụ sập cầu Ngòi Thia ở Nghĩa Lộ đã khiến 8 người chết và mất tích, trong đó có một nam phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam.

Video: Lũ ầm ầm như thác ở Yên Bái, người dân thoát chết trong gang tấc 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Giao thông: Sập cầu ở Yên Bái do thiên tai bất thường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin