Bộ GD&ĐT yêu cầu sách giáo khoa lớp 1 phải đến tay học sinh trước 15/8

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 10/06/2020 12:36:43 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT phối hợp với nhà xuất bản cung ứng sách giáo khoa đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đến tay phụ huynh, học sinh trước 15/8.

Ngày 10/6, Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 gửi các Sở GD&ĐT, nhà xuất bản có sách được lựa chọn.

Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh chủ động phối hợp với các nhà xuất bản xây dựng kế hoạch tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên dạy học lớp 1 năm học 2020-2021 và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục.

Giáo viên sẽ được sắp xếp vào các lớp học theo môn học/hoạt động giáo dục, theo từng bộ sách giáo khoa, đảm bảo 100% giáo viên dạy lớp 1 và cán bộ quản lý được tập huấn phù hợp với lựa chọn sách giáo khoa của trường mình.

Do đặc trưng của cấp tiểu học khi tổ chức có thể chia thành 2 nhóm giáo viên. Nhóm 1 các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên- Xã hội, Đạo đức và nhóm 2 các môn Mĩ thuật, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, tiếng Anh nhằm tối ưu hóa hình thức tổ chức trên cơ sở đảm bảo chất lượng bồi dưỡng”, theo văn bản.

Việc bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 được lồng ghép trong chương trình Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên trung tâm giáo dục thường xuyên. Hình thức tổ chức có thể là trực tiếp hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Bộ GD&ĐT yêu cầu sách giáo khoa lớp 1 phải đến tay học sinh trước 15/8 - 1

Học sinh lớp 1 ở Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản có sách được chọn chuẩn bị đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để triển khai bồi dưỡng. Đồng thời biên soạn bộ học liệu điện tử gồm: sách giáo khoa được lựa chọn, tài liệu hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa, các bài dạy mẫu, học liệu bổ trợ liên quan khi sử dụng sách giáo khoa… Tài liệu bồi dưỡng được số hóa, hoàn thành trước 30/6.

Sở GD&ĐT và giáo viên sẽ nhận được học liệu điện tử ít nhất 5 ngày trước khi bồi dưỡng trực tiếp để chủ động tìm hiểu và thảo luận. Tài liệu này đồng thời được sở GD&ĐT sử dụng lâu dài trong tổ chức bồi dưỡng thường xuyên qua mạng internet cho giáo viên.

Thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng sách giáo khoa lớp 1 phải được hoàn thành trước 30/7. Bộ GD&ĐT sẽ giám sát việc thực hiện kế hoạch này của địa phương và nhà xuất bản.

Cung ứng kịp thời, đúng và đủ SGK

Về công tác cung ứng sách giáo khoa năm học 2020-2021, công văn của Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà xuất bản chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa đúng với bản mẫu được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, và được các trường lựa chọn.

Nhà xuất bản chủ trì phối hợp với các sở GD&ĐT cam kết về số lượng sách giáo khoa, đảm bảo cung cấp đầy đủ sách với số lượng dự phòng không dưới 2%. Đồng thời các nhà xuất bản cần xây dựng và thực hiện chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, phát động phong trào xây dựng tủ sách tại các trường.

Riêng Sở GD&ĐT có trách nhiệm cung cấp đúng, kịp thời số lượng đăng ký sách giáo khoa cho các nhà xuất bản; phối hợp với nhà xuất bản thống nhất chọn đơn vị có chức năng và đủ năng lực cung ứng sách giáo khoa.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021 trên địa bàn”, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8.

Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm giám sát về chất lượng sách giáo khoa đảm bảo đúng bản mẫu sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt; chịu trách nhiệm giải trình và báo cáo các các nội dung liên quan theo đúng chức năng và thẩm quyền về Bộ và UBND cấp tỉnh.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn