• Zalo

Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường

Giáo dục Thứ Ba, 19/03/2019 12:22:00 +07:00

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, sau vụ việc hàng loạt trẻ mầm non ở Bắc Ninh dương tính sán lợn.

Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký công văn gửi các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hướng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ sở giáo dục và đào tạo phối hợp với sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

benh vien ky sinh trung sot ret tw

 Ngày 19/3, số lượng các gia đình ở Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn không giảm. (Ảnh: Anh Thư)

Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, địa phương  cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, địa phương cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

lop hoc mam non thanh khuong

 Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến. (Ảnh: Anh Thư)

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các cơ quan tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.

Bộ cũng đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học;

Tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phầm...; đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) tố trường cho học sinh ăn thịt gà bẩn, lợn nhiễm sán. Sau đó từ một phụ huynh do lo lắng cho con nên đã đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm, một trong số đó dương tính với sán lợn. Từ đó, hàng nghìn người ở 19 trường mầm non, nơi nhận nguồn thực phẩm từ Công ty Hương Thành đã đổ xổ đi xét nghiệm.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều