• Zalo

Bộ GD&ĐT yêu cầu không ép học sinh mua sách tham khảo

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 05/09/2020 13:11:00 +07:00

Theo công văn của Bộ GD&ĐT, mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT vừa có công văn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh thành về việc trang bị sách giáo khoa (SGK) và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, một số phụ huynh phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh học sinh mua SGK, tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT) đối với lớp 1 năm học 2020-2021 không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Do đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung về vấn đề này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không ép học sinh mua sách tham khảo - 1

Bộ Giáo dục yêu cầu không được ép học sinh mua sách tham khảo.

Cụ thể, Sở GD&ĐT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã dược quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT (ngày 30/12/2010) của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trong đó quy định rõ, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo CT GDPT cấp Tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định.

Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo CT GDPT 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên -Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là môn Tiếng Anh. Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định trên để việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo cho học sinh đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tránh lãng phí.

Trước đó, theo phản ánh của phụ huynh, mua một bộ SGK lớp 1 hết hơn 800.000đ. Điều đáng nói tháng 3/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã kê khai giá SGK và công bố chính thức về giá các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam như sau: Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống: giá 179.000đ - Bộ Chân trời sáng tạo: giá 186.000đ - Bộ Cùng học để phát triển năng lực: giá 194.000đ - Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục: giá 189.000đ.

NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TPHCM kê khai bộ sách "Cánh diều" giá 215.000 đồng. Ngày 23/3, các đơn vị này cho biết, đã điều chỉnh giá bán bộ “Cánh diều” xuống còn 199.000 đồng.

Được biết, số tiền mua SGK trên của phụ huynh bao gồm rất nhiều sách bổ trợ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !