• Zalo

Bộ GD&ĐT 'xin' Thủ tướng cho trường tư vay lãi 0% để vượt qua dịch Covid-19

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 18/03/2020 23:17:58 +07:00

(VTC News) - Bộ GD&DDT đề xuất Thủ tướng các giải pháp cấp bách "gỡ khó" cho các cơ sở giáo dục, như miễn giảm thuế, có gói tín dụng lãi suất 0% cho trường tư.

Ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi Thủ tưởng đề xuất các biện pháp, chính sách để ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ GD&ĐT cho biết, do tác động của dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục đang thiệt hại lớn. Mặc dù học sinh, sinh viên không đến lớp, các trường vẫn phải duy trì hệ thống và trả chi phí vận hành, thuê mặt bằng, trả lương, nộp Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ cho các nhân sự. Ngoài ra còn có chi phí đầu tư xây dựng, khấu hao, thuế và các chi phí khác.

Nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân mỗi trường đại học ngoài công lập phải chi từ 15-20 tỷ đồng/tháng. 

Bộ GD&ĐT 'xin' Thủ tướng cho trường tư vay lãi 0% để vượt qua dịch Covid-19 - 1

Giáo viên kiểm tra nhiệt thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh: ANTĐ)

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Bộ GD&ĐT kiến nghị Thủ tướng 6 giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân. 

Thứ nhất, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Thứ hai, chi phí hoạt động bao gồm tiền lương, bảo hiểm, chế độ khác của đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên tại các cơ sở giáo dục chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 50 - 60% ngân sách.
Để giảm chi phí hoạt động, Bộ GDĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét miễn BHXH, BHYT, BHTN đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020.

Thứ ba, Chính phủ có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.

Bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác).

Thứ tư, Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Thứ năm, xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng chống bệnh Covid-19. Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và số lượng phòng học/điểm trường theo phân cấp ngân sách.

Thứ sáu, xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở GD&ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung. Nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục rà soát các khó khăn, vướng mắc, thiệt hại trong ngành giáo dục để tổng hợp, báo cáo với Chính phủ và kịp thời đề xuất các giải pháp.

Video: Lớp học trực tuyến giữa mùa dịch Covid-19 như thế nào?

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều