Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm sàn nhóm ngành sức khỏe

(VTC News) - Căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, từ năm 2019, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, để từ đó các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Sáng 28/12, tại hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm năm 2018 được Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học thông tin những nội dung mới về tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành sức khỏe.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, trong năm 2019, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7 thì các ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào). Các trường đại học được tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo luật định, việc định điểm sàn chỉ tính cho những ngành có cấp chứng chỉ hành nghề chứ không phải tất cả các ngành, cụ thể như: Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền, Dược… Các ngành như Kỹ thuật Y sinh thì không nằm trong trường hợp này.

Việc định mức điểm sàn, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, từ đó các trường xây dựng phương án xét tuyển. Còn đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT, thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Bo GD&DT se quy dinh diem san nhom nganh suc khoe hinh anh 1

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH. (Ảnh: VOV)

Như vậy, từ năm 2019, ngoài nhóm ngành đào tạo giáo viên, nhóm ngành đào tạo sức khỏe sẽ có cấp chứng chỉ hành nghề và Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm sàn để các trường xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, cơ bản tuyển sinh đại học năm 2019 nhóm ngành giáo viên từ trung cấp đến đại học năm 2019 giữ ổn định như năm 2018. Các trường tiếp nhận và lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh. Thí sinh xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác ở đợt xét tuyển tiếp theo.

>>> Đọc thêm: Điểm chuẩn các trường top đầu giảm kỷ lục từ 2-8 điểm năm 2018

Trường Y dược đầu tiên công bố điểm xét tuyển năm 2018

Trường Y dược đầu tiên công bố điểm xét tuyển năm 2018

Đại học Y Dược Hải Phòng vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018.
 
Điểm chuẩn giảm sâu, khối trường Y vẫn yên tâm về chất lượng đầu vào

Điểm chuẩn giảm sâu, khối trường Y vẫn yên tâm về chất lượng đầu vào

Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội lý giải, điểm chuẩn khối ngành Y dược giảm mạnh là do đề thi năm nay khó hơn, ở mức điểm này, trường xét tuyển sẽ thuận lợi hơn, họ hoàn toàn yên...
Anh Thư
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU