Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia nếu học sinh nghỉ dài ngày

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 11/03/2020 07:12:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét điều chỉnh lùi thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2020, nếu học sinh tiếp tục nghỉ thời gian dài do Covid-19.

PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, lúc này vấn đề an toàn sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên phải ưu tiên hàng đầu.

Ông Thành khẳng định: "Chúng ta còn quỹ thời gian để có thể điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, sẽ phải tính toán cụ thể dựa trên tình hình thực tế, cân đối kế hoạch, đảm bảo các nhà trường dạy và học hết chương trình của năm học 2019 - 2020 cũng như chuẩn bị cho năm học tới mà ít bị ảnh hưởng nhất".

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia nếu học sinh nghỉ dài ngày - 1

 Bộ GD&ĐT dự kiến tiếp tục điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia.

Theo ông Thành, quyết định điều chỉnh khung thời gian năm học mà Bộ ban hành cuối tháng 2 vừa qua thì các mốc thời gian đều lùi lại 4 tuần. Tương ứng với thời điểm đó, học sinh cả nước nghỉ học 4 tuần và có thể kéo dài thêm một số tuần trong tháng 3.

Cụ thể, ngày 22/2, Bộ điều chỉnh khung theo hướng thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/7/2020.

Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020. Thi THPT quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tình huống đầu tháng 4 dịch bệnh còn phức tạp, học sinh trở lại trường chưa thực sự an toàn, đồng nghĩa việc học tập gián đoạn quá 8 tuần, Bộ tính đến phương án tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù hợp với thực tế, trong đó thời điểm kết thúc năm học, thi THPT quốc gia là những mốc quan trọng nhất.

Các địa phương sẽ căn cứ vào thời gian học sinh trở lại trường, quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học của địa phương phù hợp, trong đó quyết định thời gian thi, tuyển sinh vào lớp 10, tuyển sinh đầu cấp… cho các cơ sở giáo dục của địa phương, với nguyên tắc đảm bảo thời gian thực dạy - thực học của các nhà trường theo quy định.

Ông Thành khẳng định, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ GD&ĐT nhất quán chủ trương đặt vấn đề sức khoẻ, an toàn của học sinh, giáo viên và các nhà trường lên hàng đầu. Nếu các trường vẫn buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh, thì Bộ GD&ĐT sẽ luôn có những chỉ đạo, hướng dẫn linh hoạt, kịp thời, không vì các mốc thời gian đã định mà “làm khó” cho các nhà trường và người dân trong các quyết định có liên quan đến phòng ngừa dịch bệnh.

 Video: Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn