• Zalo

Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm một sách giáo khoa lớp 1

Giáo dục Thứ Sáu, 20/03/2020 07:56:49 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa quyết định phê duyệt bổ sung thêm một sách giáo khoa lớp 1, nâng số cuốn đạt chuẩn chương trình giáo dục phổ thông mới lên 46.

Cuốn sách được Bộ GD&ĐT phê duyệt có tên gọi "Hoạt động trải nghiệm 1" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, do nhóm các tác giả: Bùi Sỹ Tụng (Tổng Chủ biên), Nguyễn Thanh Bình (Chủ biên), Vũ Thị Lan Anh, Lê Thị Luận, Trần Thị Thu.

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa đến các địa phương kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin để thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của pháp luật.

Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm một sách giáo khoa lớp 1 - 1

Bộ GD&ĐT tiếp tục phê duyệt thêm một cuốn sách giáo khoa. (Ảnh minh họa)

Việc chọn sách giáo khoa được thực hiện theo quy định của Thông tư 33. Bộ GD&ĐT thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, bao gồm nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

Mỗi thành viên Hội đồng nhận bản mẫu sách giáo khoa từ ban tổ chức và nghiên cứu độc lập trong 15 ngày. Sau đó Hội đồng sẽ làm việc tập trung để nghe tác giả báo cáo và các thành viên thảo luận công khai về bản mẫu sách, đánh giá các bản mẫu theo tiêu chí, tiêu chuẩn và các minh chứng cần đạt của từng bản mẫu sách giáo khoa đã được Bộ GD&ĐT quy định.

Kết quả đánh giá của Hội đồng được công bố trực tiếp cho tác giả để tác giả biết nội dung chi tiết và thảo luận, tiếp thu, chỉnh sửa.

Tính đến nay, Bộ GD&ĐT tổ chức 2 lần thẩm định sách giáo khoa lớp 1, lần 1 vào tháng 5 và lần 2 vào tháng 10.

Lần một, có 38/49 bản mẫu sách giáo khoa được Bộ trưởng GD&ĐT phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trong 11 bản mẫu được đánh giá “không đạt” ở lần thẩm định 1, có 7 bản được tác giả chỉnh sửa, biên soạn lại theo góp ý của Hội đồng thẩm định và nhà xuất bản gửi về Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lần 2.

Ngày 21/2/2020, có thêm 7 sách giáo khoa được phê duyệt, nâng tổng số lên 45 cuốn gồm: 1 cuốn môn Tự nhiên xã hội, 3 cuốn môn Giáo dục thể chất, 2 cuốn môn Hoạt động trải nghiệm, 1 cuốn môn Tiếng Anh.

Như vậy, có tổng số 46 sách giáo khoa của 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 được phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới thời gian tới.

Video: Bộ GD&ĐT hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin