Bộ GD&ĐT kiểm tra Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Giáo dụcThứ Năm, 20/09/2018 22:55:00 +07:00

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) để kiểm tra quy trình xuất bản, in ấn, phát hành SGK.

Ngày 20/9, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại NXB GDVN kiểm tra quy trình xuất bản, in ấn, phát hành SGK, từ khâu biên tập đến khâu ra sách ngoài thị trường để trả lời câu hỏi của đại biểu quốc hội như quy trình thực hiện đúng hay không, có dấu hiệu lợi ích nhóm hay không, có lãng phí hay không.

Được biết, năm 2017 Bộ GD&ĐT đã có Quyết định Thanh tra NXBGDVN. Tuy nhiên, thanh tra không đi vào chuyên môn sâu mà đi vào tổ chức của NXB GDVN. Còn giá cả SGK năm 2017, Thanh tra Bộ GD&ĐT chưa kiểm tra.

Theo đó, kết quả Thanh tra Bộ GD&ĐT đã chỉ ra tới 19 khoản sai phạm khác nhau trong quá trình thanh tra NXB GDVN từ việc tổ chức cán bộ, công tác quản lý tài chính cũng như quản lý sử dụng tài sản.

sgk

 Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ GD&ĐT vào cuộc độc quyền SGK.

Trong đó có các vấn đề như: Các văn bản về công tác quản lý tài chính chưa được ban hành đầy đủ, chưa xây dựng đầy đủ tiêu chí phân bổ các khoản chi phí chung cho từng mảng hoạt động, chưa kịp thời đánh giá hàng tồn kho để đảm bảo việc sử dụng vốn hiệu quả, chưa xây dựng phương án huy động nguồn tài chính để giảm bớt rủi ro cho thanh toán các khoản nợ phải trả của đơn vị.

Quá trình đầu tư còn dàn trải, còn đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh ở một số lĩnh vực. Đầu tư vốn vào nhiều công ty không hiệu quả, nhiều công ty liên tiếp không có cổ tức trong 2 năm; thoái vốn chậm tại 31 công ty, có một số đơn vị được đầu tư hoạt động thua lỗ liên tiếp;

Về quản lý sử dụng tài sản, thanh tra cho rằng, NXB GDVN chưa xác định đầy đủ giá trị của các tài sản cố định vô hình quyền sử dụng đất, bản quyền tác giả theo quy định.

Mua thêm xe ô tô vượt số lượng, vượt tiêu chuẩn, định mức quy định, hồ sơ thực hiện việc mua sắm, bàn giao xe đưa vào sử dụng có nhiều sai sót về trình tự, thủ tục.

Kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan tới sai sót của NXB GDVN.

Cụ thể, ông Ngô Trần Ái (nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng GĐ NXB Giáo dục Việt Nam) chịu trách nhiệm chung đối với các thiếu sót, sai phạm của NXB GDVN trong thời gian giữ chức vụ trước ngày 1/4/2015.

Đồng thời, yêu cầu rà soát, thu hồi toàn bộ tiền phí quản lý xuất bản đã miễn thu phí đối với 41 đầu sách song ngữ của Công ty CP Cổ phần Thiết bị giáo dục và Công nghệ Việt Nam.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !