Bộ GD&ĐT: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động đưa đón học sinh

Giáo dụcThứ Sáu, 16/08/2019 21:57:00 +07:00

Hiệu trưởng, hoặc người đại diện pháp luật của trường là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về hoạt động đưa đón, sự an toàn của các em.

Bộ GD&ĐT ngày 16/8 có công văn gửi giám đốc các Sở GD&ĐT tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng xe đưa đón bằng ô tô.

Công văn do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký, nêu rõ, thời gian qua dịch vụ đưa đón trẻ mầm non và học sinh các trường đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên gần đây xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này tại một số địa phương, như xe không đảm bảo chất lượng, lái xe chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón.

Đặc biệt, có trường hợp bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe dẫn đến cái chết thương tâm, khiến dư luận bức xúc và lo lắng.

gateway1

 Một xe buýt đưa đón học sinh của trường Gateway.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ yêu cầu giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh.

Trong đó, các cơ sở cần lưu ý các quy định an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, gây chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu...)

Cụ thể, đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô buýt cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, giáo viên, phụ huynh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, các trường phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh.

Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón, chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh để đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở các em thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe.

Đồng thời nhà trường cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe. 

Giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón và sự an toàn của học sinh. Nhà trường phải thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình, lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa đón, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ học sinh biết, giám sát.

Nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức an toàn giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là khu vực cổng trường để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Các địa phương cần có sự phối hợp bên An toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải và cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô.

Lúc 7h ngày 6/8, bé Long được bố mẹ đưa đến điểm xe buýt để đến trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tại phố Yên Hòa. Đến 16h cùng ngày, phụ huynh nhận tin của giáo viên chủ nhiệm lớp nói không thấy con đâu.

Sau đó nhà trường báo con ngủ quên trên ô tô và đang cấp cứu tại Bệnh viện E. Một cán bộ phụ trách hành chính của trường cho biết khi phát hiện, bé đã tím tái nên đưa vào bệnh viện cấp cứu. gia đình không đồng ý với nhận định này của trường.

Tại Bệnh viện E tối 6/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway xin lỗi vợ chồng anh Lê Văn Sơn, bố cháu bé. Vị này cũng khẳng định, nhà trường sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trường đang cho kiểm tra lại camera an ninh, yêu cầu giáo viên liên quan tường trình toàn bộ sự việc.

Hôm xảy ra sự việc là buổi đi học thứ hai của Long ở trường Gateway.

Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !