Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin phục vụ chọn sách giáo khoa mới

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 30/12/2019 22:21:48 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt sớm cung cấp sách đến các địa phương tham khảo trước khi chốt chọn sách.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi 5 đơn vị gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Sư phạm TP.HCM; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM về việc cung cấp thông tin phục vụ việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.  

Công văn nêu, để kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, Bộ đề nghị các nhà xuất bản có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa đến các địa phương kịp thời.

Các nhà xuất bản cần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về sách giáo khoa nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ cho từng môn học để thực hiện việc lựa chọn sách theo quy định của pháp luật tới đây.

Phương án triển khai cung cấp sách giáo khoa lớp 1 đến các địa phương cần được thực hiện khẩn trương và báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/1/2020.

Bộ cũng yêu cầu nha xuất bản khẩn trương thực hiện các thủ tục để kịp thời công bố giá của mỗi cuốn sách giáo khoa lớp 1, để các cơ sở giáo dục phổ thông, các địa phương có thông tin đầy đủ khi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.

Việc công bố giá sách giáo khoa lớp 1 phải được hoàn thành trước ngày 15/2/2020.

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin phục vụ chọn sách giáo khoa mới - 1

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin phục vụ chọn SGK lớp 1. (Ảnh minh họa)

Cùng ngày, Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc chuẩn bị thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, Bộ yêu cầu Sở chỉ đạo góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách trong cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó cần tập trung vào quy trình tổ chức cho giáo viên lựa chọn sách phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ để bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Cùng với đó, trách nhiệm của cơ sở giáo dục đối với việc lựa chọn sách giáo khoa phải bảo đảm sự phù hợp giữa đề xuất của các tổ chuyên môn và kết quả của Hội đồng. Góp ý của các Sở GD&ĐT gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 10/1/2020.

Các sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về sách giáo khoa nhanh, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ cho từng môn học.

Những nội dung này cần được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch và hoàn thành trước khi thành lập các hội đồng lựa chọn SGK lớp 1.

Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT tham mưu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, có hình thức phù hợp cung cấp sách giáo khoa kịp thời, đầy đủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông, để thực hiện việc lựa chọn SGK sử dụng theo quy định của pháp luật.

Nếu có vướng mắc, các sở GD&ĐT cũng như các nhà xuất bản, các trường cần kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT để có biện pháp giải quyết.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !