Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ GD&ĐT: Có việc sắp xếp lại sĩ số học sinh khi thi giáo viên dạy giỏi ở Hải Phòng

Giáo dục Thứ Ba, 15/01/2019 16:15:00 +07:00

Cho rằng thông tin học sinh yếu không được tham gia thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng là không có căn cứ, nhưng Bộ GD&ĐT khẳng định có việc sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tiết dạy thi thực hành.

Sau khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ và làm việc với nhà trường liên quan đến vụ giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém đến lớp tại Hải Phòng, TS. Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, thông tin này là không có căn cứ.

Nhận định này đưa ra dựa trên hai cơ sở. Thứ nhất việc đánh giá đối với học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay là không xếp loại học sinh. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của học sinh ở nhà, không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra Hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt rất tốt.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, tổ công tác nhận thấy việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, học sinh được đến lớp là có thật. Ban tổ chức cuộc thi cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh điều này.

Bộ GD&ĐT từng có công văn số 558 về việc chấn chỉnh, lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên nhấn mạnh: "Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; không được "gà bài" trước cho học sinh; khi thao giảng cần phải được giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp...". 

"Vì vậy, việc tổ chức Hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT", ông Tài nhấn mạnh.

50407349_81180075252-4-1352434 4

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. (Ảnh Lao động)

Tổ công tác cũng chỉ ra các vấn đề nhà trường cần phải nghiêm túc rútkinh nghiệm, như việc thông tin giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh chưa đầy đủ. Nội dung tin nhắn chưa thể hiện được nội dung cần truyền tải, dẫn đến phụ huynh hiểu chưa đúng thông tin cần trao đổi.

Việc chọn cách thông tin bằng tin nhắn SMS đến phụ huynh cũng chưa phù hợp vì hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh học sinh chưa sử dụng loại dịch vụ tin nhắn này nên có thể không nắm được thông tin.

Giáo viên mong có sự điều chỉnh

Bên cạnh việc điều tra làm rõ vụ việc giáo viên thi dạy giỏi, trường cấm học sinh kém đến lớp, tổ điều tra cũng nghiên cứu, rà soát để các bất cập để sửa đổi Thông tư số 21 Ban hành Điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên được ban hành từ năm 2010 đang được Bộ chỉ đạo thực hiện.

Tại cụm thi Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, nhiều giáo viên bày tỏ mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung tại Thông tư số 21 để Hội thi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên tham gia dự thi và công tác tổ chức.

Theo ý kiến của nhiều thầy cô, nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi hiện không còn phù hợp: Sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép; bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở, có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi.

Việc thi thực hành hai tiết, trong đó có một tiết thực hành, một tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng “diễn” trong các hội thi.

giao_vien_nmln 5

  Giáo viên bày tỏ mong muốn điều chỉnh để hội thi dạy giỏi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên. (Ảnh: Giaoducthoidai)

Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi.

Việc sử dụng kết quả của Hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp, tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra vụ việc giáo viên thi dạy giỏi, nhà trường cho học sinh kém ở nhà, chỉ chọn học sinh giỏi tham gia.

Bên cạnh đưa ra biện pháp chấn chỉnh, đây còn là căn cứ để Bộ sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo phản ánh của một số phụ huynh học Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Tiểu học Chu Văn An (có địa chỉ tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nhiều ngày nay một số học sinh được nhà trường cho nghỉ học để phục vụ cho việc thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học tại 2 trường.

Các gia đình nhận được tin nhắn điện tử của Trường tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung thông báo, từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (ngày 11/1), Sở GD&ĐT tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, tại Hội thi lần này, toàn TP. Hải Phòng có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi Hội thi cấp thành phố. BTC Hội thi cấp thành phố chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70% giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi. 

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin