Bộ GD&ĐT cho phép tinh giản nội dung, kế thừa bài học trực tuyến

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 13/03/2020 11:06:05 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT đề nghị giáo viên, học sinh nghiêm túc tham gia học qua internet, truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng Covid-19.

Trong thời gian học sinh phổ thông tạm thời nghỉ học do Covid-19, nhiều địa phương khẩn trương xây dựng và phát sóng chương trình học các môn với học sinh lớp 9 và lớp 12 qua các kênh phát thanh - truyền hình.

Từ thực tế này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua internet, truyền hình.

Bộ lưu ý các địa phương khi tổ chức học trực tuyến, dạy qua truyền hình cần lựa chọn đội ngũ giáo viên và khung giờ phát sóng bảo đảm chất lượng, phù hợp với học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Với địa phương chưa hoặc khó khăn trong triển khai phương thức này, có thể chủ động liên hệ với các địa phương đã triển khai dạy học trên truyền hình để tham khảo, sử dụng hoặc tiếp sóng cho học sinh tại địa phương học tập.

Bộ GD&ĐT cho phép tinh giản nội dung, kế thừa bài học trực tuyến - 1

Bộ GD&ĐT đồng ý học sinh cả nước học qua internet, truyền hình.

Song song với dạy học qua truyền hình, các nhà trường phân công giáo viên giao bài tập theo nội dung bài giảng trong các buổi học qua internet, trên truyền hình. Các cơ sở giáo dục phải có biện pháp quản lý hoạt động học qua internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Sau khi học sinh đi học trở lại, Bộ đề nghị địa phương chỉ đạo các trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình. Điều này nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Về nội dung bài giảng qua internet, truyền hình, Bộ yêu cầu địa phương, cơ sở giáo dục cần tham khảo, sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

Tuỳ vào tình hình địa phương, các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của học sinh. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng. Về phần này, Bộ cho biết, Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ hỗ trợ miễn phí các nhà trường tổ chức dạy học qua internet.

Video: Học sinh tự học qua truyền hình tại nhà trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn