Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ GD&ĐT: Các thí sinh gian lận điểm thi có thể bị xử lý hình sự

Giáo dục Thứ Bảy, 11/05/2019 17:48:00 +07:00

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, các thí sinh gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có thể bị xử lý hình sự.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí ngày 11/5, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm khắc những thí sinh gian lận thi cử, theo quy định của pháp luật và trên cơ sở chứng cứ rõ ràng.

Khoản 7, điều 49 đã nêu rõ với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm, sẽ xử lý kỷ luật theo các hình thức đã quy định tại điều này.

"Các em sai đến đâu sẽ bị xử lý đến đó. Đặc biệt, những em này có thể bị xử lý dưới góc độ hình sự nếu có kết luận sai phạm”, ông Trinh cho hay.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đều rất rõ và quyết liệt là những phụ huynh tham gia vào việc “chạy điểm”, nâng điểm cho con em cũng phải bị xử lý. 

mai-van-trinh (1)

 TS Mai Văn Trinh.

Các giải pháp chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Tiến sĩ Trinh cho biết, để phòng chống gian lận điểm thi, năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ cho chấm, kiểm tra lại những bài thi THPT Quốc gia đạt điểm cao.

Năm nay Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi (bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng).

Bộ cũng “đánh phách điện tử” Phiếu trả lời trắc nghiệm để không thấy được đồng thời mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và phần bài làm của thí sinh; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng; mọi thao tác trên phần mềm chấm thi được lưu vết, chỉ người có trách nhiệm mới mở để xem/đọc (không sửa được) các thông tin này nhằm hỗ trợ phát hiện các can thiệp trái phép hay gian lận khi sử dụng phần mềm chấm thi.

Bộ còn nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm Quản lý thi, phần mềm Chấm thi trắc nghiệm theo hướng liên thông, đảm bảo chính xác, an toàn, an ninh và bảo mật dữ liệu; đồng thời hỗ trợ việc ngăn ngừa, phát hiện các gian lận, sai sót trong quá trình vận hành các phần mềm.

Với bài chấm bài thi tự luận (Ngữ văn), Bộ yêu cầu cần quy định chặt chẽ việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách; thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi.

Trong đó, các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra; yêu cầu ráp phách thủ công ít nhất 20% số bài thi Ngữ văn.

Ngoài ra, Hội đồng thi cần nhập kết quả chấm tự luận theo 2 vòng độc lập, sau đó đối sánh để đảm bảo không có sai sót khi đó mới cập nhật kết quả chấm thi lên hệ thống phần mềm Quản lý thi.

"Căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi. Tất cả những bài thi đạt điểm cao tại hội đồng đó, sẽ được mang ra chấm lại trong khâu chấm kiểm tra", ông Trinh khẳng định.

Nhật Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin