Bộ GD&ĐT yêu cầu đổi mới cách dạy Văn, ngăn học thuộc lòng văn mẫu

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 21/07/2022 22:17:15 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương, trường học đổi mới cách dạy học và kiểm tra môn Văn nhằm khắc phục tình trạng đọc chép và yêu cầu thuộc lòng theo văn mẫu.

Yêu cầu trên được Bộ GD&ĐT đưa ra trong hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông ban hành ngày 21/7.

Đổi mới cách dạy

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tăng cường hơn nữa việc phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập môn Ngữ văn.

Giáo viên Văn cần dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, vận dụng, trình bày, thảo luận để rèn luyện kĩ năng đọc, viết, nói, nghe và cảm thụ thẩm mĩ theo yêu cầu, mức độ với từng lớp học, cấp học.

Bộ GD&ĐT yêu cầu đổi mới cách dạy Văn, ngăn học thuộc lòng văn mẫu - 1

Bộ GD&ĐT yêu cầu đổi mới cách dạy Văn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trong quá trình dạy học, giáo viên cần giao nhiệm vụ học tập rõ ràng, phù hợp với khả năng của học sinh; nêu cụ thể các yêu cầu về sản phẩm mà học sinh phải hoàn thành; chú trọng kiểm tra, đánh giá, hỗ trợ, động viên học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập.

Các trường và giáo viên cần xây dựng kế hoạch bài dạy môn Văn theo hướng tăng cường rèn luyện đọc, viết, nói và nghe; thực hành, trải nghiệm tiếp nhận và vận dụng kiến thức tiếng Việt, văn học thông qua các hoạt động học ở trong và ngoài lớp học.

Đối với dạy đọc, Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo viên xác định rõ mục đích giúp học sinh biết cách đọc và tự đọc hiểu được văn bản; thông qua đó hình thành phẩm chất, nhân cách học sinh. 

Giáo viên có thể đưa ra những gợi ý, chỉ dẫn để giúp học sinh đọc, không được lấy việc phân tích, bình giảng của mình để áp đặt hay thay thế cho những suy nghĩ của học sinh, tránh đọc chép và yêu cầu học sinh ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. 

Đối với dạy viết, Bộ yêu cầu chú trọng hình thành ý tưởng, biết cách trình bày ý tưởng một cách mạch lạc, sáng tạo, có sức thuyết phục để qua đó rèn luyện tư duy và cách viết các kiểu văn bản. Tập trung vào hướng dẫn học sinh thực hiện các bước tạo lập văn bản.

Đổi mới kiểm tra

Việc đánh giá học sinh trong môn Ngữ văn, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục cần đảm bảo nguyên tắc phát huy được những mặt tích cực của cá tính, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, năng lực tư duy hình tượng và tư duy logic.

Các nhà trường cần tập trung thiết kế và sử dụng các câu hỏi, bài tập yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức đã học và kĩ năng đọc, viết, nói, nghe vào bối cảnh và ngữ liệu mới; tạo cơ hội để học sinh khám phá những tri thức mới, đề xuất ý tưởng và tạo ra sản phẩm mới; gợi mở những liên tưởng, tưởng tượng, huy động được vốn sống vào quá trình đọc, viết, nói, nghe.

Trong đánh giá kết quả học tập cuối học kì, cuối năm học, cuối cấp học, các trường tránh dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểu và viết để đánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn.

Bộ khuyến khích giáo viên việc xây dựng và sử dụng các đề mở trong kiểm tra, đánh giá để phát huy cao nhất khả năng sáng tạo của học sinh. Xây dựng bộ công cụ đánh giá để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm.

"Khi nhận xét, đánh giá các sản phẩm của học sinh, cần tôn trọng và khuyến khích cách nghĩ, cách cảm riêng của các em trên nguyên tắc không vi phạm những chuẩn mực đạo đức, văn hóa và pháp luật", văn bản của Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp