Bộ GD-ĐT thừa nhận bất cập trong xét tuyển đại học, cao đẳng 2015

(VTC News) – Trong báo cáo Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ những bất cập trong xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 khiến dư luận bức xúc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa báo cáo Chính phủ về kỳ thi THPT quốc gia và việc xét tuyển đại học, cao đẳng 2015.
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đạt được nhiều mục đích đề ra nhưng đợt xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 còn mắc một số bất cập, hạn chế 

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đạt được nhiều mục đích đề ra nhưng đợt xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 còn mắc một số bất cập, hạn chế 


Tính đến ngày 15/9, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã xét trúng tuyển 554.953 thí sinh, đạt 85,74% chỉ tiêu. Trong đó số thí sinh trúng tuyển đại học là 415.870 em (đạt 97,6% chỉ tiêu), số thí sinh trúng tuyển cao đẳng là 139.083 em (đạt 63,21% chỉ tiêu).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết điểm xét tuyển cao nhất năm nay thuộc về khối ngành công an, quân đội, y dược và luật. Tiếp đó là các ngành kỹ thuật, kinh tế, sư phạm và tài chính-ngân hàng. Nhóm ngành nông-lâm-ngư nghiệp và công nghệ khó tuyển sinh hơn, nhưng những trường có uy tín vẫn tuyển được sinh viên với kết quả tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá một điểm đáng chú ý là năm nay đã bước đầu tạo ra sự phân tầng chất lượng trong số các trường đại học, cao đẳng, không quá phân biệt trường công lập hay ngoài công lập, trình độ đại học hay cao đẳng.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận một số sự cố, bất cập liên quan đến sử dụng cơ sở dữ liệu và phần mềm xét tuyển dùng chung, quy chế đăng ký xét tuyển đợt một, việc thay đổi nguyện vọng… gây ra hình ảnh không tốt đối với dư luận.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã lắng nghe với tinh thần cầu thị. Bộ đã có xử lý, khắc phục kịp thời để tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và gia đình.

Về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, năm 2015, lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức tại 99 cụm thi với khoảng một triệu thí sinh tham gia. Trong đó có 728.830 thí sinh (chiếm hơn 72%) thi tại 38 cụm thi do các trường đại học chủ trì, 276.796 thí sinh (chiếm gần 28%) thi tại 61 cụm thi do các sở giáo dục và đào tạo chủ trì.

Trong số này có trên 878.000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 91,71% (năm 2014 là 99,09%).

Đánh giá về kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng kỳ thi đã đạt mục tiêu giảm áp lực cho thí sinh và tốn kém cho xã hội.

Cụ thể, so với chi phí cần cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và 3 đợt thi đại học, cao đẳng trong mỗi năm trước đây thì chi phí cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 giảm xuống do chỉ còn 1 đợt.

Thời gian thi tối đa từ 9 ngày xuống còn 5 ngày với số môn thi tối đa giảm từ 7-13 môn xuống còn 4-8 môn. Thí sinh không phải tập trung về 6 cụm thi đại học, cao đẳng mà được thi tại tỉnh mình hoặc tỉnh lân cận.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ thực tế năm nay, Bộ sẽ hoàn thiện hơn phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng trong năm tới.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN