• Zalo

Bộ GD-ĐT nhận sai, sửa lại quy chế thi

Giáo dục Thứ Sáu, 01/03/2013 09:02:00 +07:00

(VTC News)- Chiều tối 1/3, Bộ GD-ĐT đã chính thức bỏ những quy định trái luật trong thông tư 04 gây bức xúc dư luận những ngày qua.

(VTC News)- Chiều tối 1/3, Bộ GD - ĐT đã chính thức bỏ những quy định trái luật trong thông tư 04 gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.Chiều tối 1/3, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư số 06  sửa đổi, bổ sung thông tư 04. Thông tư mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2013.

Gian lận thi cử tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô năm 2012 

Thông tư 06 có quy định “Người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi báo ngay cho nơi tiếp nhận được quy định tại khoản 2 của điều này để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận và xử lý các tố cáo vi phạm quy chế thi được thực hiện theo pháp luật về tố cáo”.  

Như vậy, nội dung thông tư 06 đã bỏ đi những nội dung gây bức xúc trong dư luận mà thông tư 04 đã nêu như  “Người có bằng chứng về vi phạm quy chế thi có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận quy định tại khoản 2 của điều này trong vòng 7 ngày, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý; không được phát tán thông tin cho người khác dưới bất cứ hình thức nào...”.

Trước đó, theo nhiều luật sư thông tư 04 là không đúng bởi luật Tố cáo không quy định hành vi vi phạm thuộc ngành nào thì chỉ tố cáo đến cơ quan quản lý ngành đó mà có quyền tố cáo đến các cơ quan khác có thẩm quyền.

Ngoài ra, Luật khiếu nại tố cáo cũng cho phép công dân khi phát hiện vi phạm pháp luật có quyền tố cáo cơ quan có thẩm quyền bất kỳ lúc nào mà không bị hạn định sau 7 ngày.

Những sai sót này cũng đã được đại diện Bộ GD-ĐT thừa nhận trong buổi làm việc với Bộ Tư pháp ngày 28/2.

Trao đổi với báo chí tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 28/2 về thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/2 sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: "Quy định đó là không đúng, vi phạm quyền tố cáo của công dân. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ phải sửa cho đúng quy định của pháp luật".

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều