• Zalo

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến dự thảo 5 tiêu chuẩn, 18 tiêu chí đánh giá giảng viên sư phạm

Giáo dục Thứ Ba, 27/02/2018 17:34:00 +07:00

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến dự thảo quy định về 5 tiêu chuẩn, 18 tiêu chí để đánh giá giáo viên sư phạm trên cả nước.

Theo đó, để đánh giá giáo viên sẽ dựa theo 5 tiêu chuẩn gồm: phẩm chất nghề nghiệp; năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; năng lực nghiên cứu khoa học; xây dựng môi trường giáo dục dân chủ; năng lực phát triển quan hệ xã hội.

sinh-vien-mam-non-1

 Tiêu chí để đánh giá giáo viên: (Ảnh minh họa)

Các tiêu chuẩn được đánh giá bởi 18 tiêu chí. Cụ thể:

Về phẩm chất nghề nghiệp, giáo viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống và cách ứng xử chuẩn mực, được đồng nghiệp, người học và cộng đồng tin cậy, yêu mến, kính trọng.

Giáo viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; thường xuyên tự bồi dưỡng phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; sử dụng được ngoại ngữ và ứng dụng được công nghệ thông tin trong hoạt động nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn về năng lực nghiên cứu khoa học yêu cầu giáo viên thực hiện thành công đề tài, dự án và hướng dẫn nghiên cứu khoa học; chuyển giao kết quả nghiên cứu trong đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; đăng tải được các kết quả nghiên cứu, xuất bản được nguồn học liệu phục vụ đào tạo, bồi dưỡng.

Giáo viên cần tích cực thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tham gia tạo dựng môi trường học tập, nghiên cứu dân chủ. Thực hiện đúng vai trò được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra của giảng viên trong hoạt động của nhà trường.

Phát triển môi trường học tập và nghiên cứu dân chủ, tạo dựng được môi trường học tập và nghiên cứu thân thiện, bình đẳng, hợp tác, khuyến khích sự sáng tạo.

Về lộ trình thực hiện chuẩn: Giai đoạn 2018 – 2020 sẽ sử dụng kết quả đánh giá hàng năm để xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cho giáo viên.

Từ năm 2021, ngoài việc sử dụng kết quả đánh giá hàng năm để xây dựng và thực hiện chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cho giáo viên, kết quả đánh giá theo chuẩn sẽ được sử dụng để thực hiện cả trong việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển giáo viên.

Các tiêu chuẩn, tiêu chí là một trong những khung tham chiếu để cơ quan có thẩm quyền đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở đào tạo giáo viên và tham khảo trong xây dựng chế độ, chính sách phát triển nguồn nhân lực, góp phần chuẩn hóa đội ngũ giáo viên.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh?

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh?

(VTC News) - Các giáo viên, chuyên gia tuyển sinh cho rằng, đề thi THPT giảm độ khó, do vậy phổ điểm ở khoảng từ 6 đến 8, điểm chuẩn đại học tăng tuỳ vào từng trường, từng ngành.

Đọc nhiều