Bộ GD&ĐT đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học 2021 - 2022

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 12/08/2021 21:30:16 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT cho rằng, tuy Đại học FPT là trường dân lập, được tự quyết định học phí nhưng trong thời điểm dịch COVID-19 như hiện nay, việc tăng học phí là chưa phù hợp.

Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản đến Đại học FPT trả lời việc 17 sinh viên của trường này kiến nghị chuyện tăng học phí năm học 2021 - 2022.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn. Đồng thời, Bộ GD&ĐT từng có văn bản gửi các bộ, ngành, các tỉnh đề nghị giữ nguyên mức học phí năm học 2021 - 2022 để hỗ trợ người học.

Tuy Đại học FPT là cơ sở giáo dục tư thục, được quyền quyết định mức học phí theo Luật Giáo dục đại học nhưng việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện trách nhiệm với gia đình phụ huynh, sinh viên và không thực hiện chủ trương của Nhà nước.

Do đó, Bộ đề nghị Đại học FPT ghi nhận ý kiến người học, xem xét không tăng học phí so với năm học trước để thực hiện chủ trương chung của ngành và có trách nhiệm trích một phần từ nguồn thu học phí hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, trường cũng phải công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí và các dịch vụ khác trong từng năm học, toàn khóa học trên trang thông tin của trường.

Bộ GD&ĐT đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học 2021 - 2022 - 1

Đại học FPT.

Trước đó, 17 sinh viên của Đại học FPT gửi đơn kiến nghị lên Bộ GD&ĐT vì trường này tăng học phí quá cao trong thời điểm dịch bệnh. Việc học online gặp nhiều khó khăn nhưng nhà trường không có biện pháp giải quyết. Sinh viên và phụ huynh từng nhiều lần kiến nghị nhưng không được nhà trường lắng nghe.

Cụ thể, theo chính sách tài chính của Đại học FPT thông báo từ tháng 2, năm học 2021 - 2022, nhà trường sẽ áp dụng mức học phí chuyên ngành mỗi kỳ là 27,3 triệu đồng (trước đây 25,3 triệu đồng). Một năm học của trường có 3 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài 10 tuần.

Đây là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT có ý kiến về vấn đề Đại học FPT tăng học phí. Vào tháng 3, Bộ GD&ĐT từng đề nghị trường trả lời, giải quyết kiến nghị của sinh viên về vấn đề này.

Trong công văn trả lời Bộ GD&ĐT về việc tăng học phí hồi đầu năm 2021, Đại học FPT cho rằng, từ trước đến nay, trường không có bất kỳ cam kết nào về việc sẽ giữ nguyên học phí từ lúc sinh viên vào trường cho đến khi ra trường.

Chính sách của trường về việc điều chỉnh học phí thực hiện nhất quán như sau: Học phí có thể điều chỉnh hàng năm, biên độ điều chỉnh giữa 2 năm liên tiếp không quá 10%. Học phí năm học 2021 - 2022 được điều chỉnh tăng 7,9% nằm trong biên độ điều chỉnh cho phép. Trường đã thông báo cho toàn thể sinh viên mức học phí mới này để gia đình sinh viên biết từ rất sớm.

Đại học FPT cho rằng, ngoài việc tăng học phí để bù trượt giá hàng năm, trường còn sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất, chi bổ sung các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, các hoạt động trải nghiệm làm phong phú đời sống của sinh viên.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp