• Zalo

Bộ đội biên phòng Kiên Giang trắng đêm ngâm mình dưới nước phục kích buôn lậu

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 17/12/2021 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phải một lần tận mắt chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ biên phòng ngâm mình trong nước xuyên đêm để phục kích buôn lậu mới thấu hiểu sự vất vả, hy sinh của các anh.

Sau bữa cơm chiều, Trung tá Nguyễn Tấn Dương, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tức tốc cùng các cán bộ, chiến sĩ lên kế hoạch xuyên đêm tuần tra, phục kích buôn lậu.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) phải thực hiện nhiệm vụ “kép”. Đơn vị vừa quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống buôn lậu.

Như thường lệ, những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh nên ngoài việc đảm bảo quân số túc trực tại các chốt dọc biên giới, công tác tuần tra, mật phục cũng được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Ngâm mình trong nước phục kích buôn lậu xuyên đêm

18h, các tổ tuần tra và tổ mật phục nhận lệnh xuất phát. Đại uý Trương Hồng Lướt, Đội trưởng Đội Vũ trang - Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, nhận lệnh dẫn một đội đi mật phục buôn lậu tại khu vực gần Cột mốc biên giới 311.

Bộ đội biên phòng Kiên Giang trắng đêm ngâm mình dưới nước phục kích buôn lậu - 1

Khu vực gần Cột mốc biên giới 311.

Theo chân các chiến sĩ biên phòng, PV VTC News thấy càng di chuyển gần về phía vành đai biên giới, không gian càng vắng lặng, dân cư thưa thớt dần.

Sau quãng đường kéo dài hàng cây số, cả đội đến địa điểm mật phục theo phân công từ trước. Đó là cánh đồng rộng giữa mênh mông nước.

Theo Đại úy Trương Hồng Lướt, mùa khô, khu vực này lầy lội, đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên, vào mùa mưa, nước ngập sâu, các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa hình ngập úng để kéo hàng lậu từ phía bên kia biên giới vào nước ta.

Sau khi nhận phân công từ Đại uý Lướt, cả đội lội xuống đồng, rồi toả ra các hướng để vào vị trí phục kích.

Lúc này, phóng viên theo sau Đại uý Lướt. Trời tối đen như mực, nước lạnh ê buốt, có đoạn ngập sâu đến tận cổ. Đại uý Lướt chia sẻ, thời điểm tháng 4, tháng 5, mưa nhiều nên ảnh hưởng đến sức khoẻ của các chiến sĩ khi bám trụ dài ngày nơi biên giới xa xôi.

Bộ đội biên phòng Kiên Giang trắng đêm ngâm mình dưới nước phục kích buôn lậu - 2

Đại uý Trương Hồng Lướt vào vị trí mật phục.

“Ngâm mình dưới nước, dưới mưa lâu cũng có trường hợp cảm sốt, ép tim, ép phổi phải nhanh chóng đưa về Đồn chăm sóc. Tuy nhiên, anh em luôn trên tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó khăn, thời tiết”, Đai uý Lướt nói.

Đêm nay, trời không mưa nhưng lạnh ngắt. Tiếng muỗi vo ve mỗi lúc một nhiều tạo nên cảm giác khó chịu và ớn lạnh.

Bộ đội biên phòng Kiên Giang trắng đêm ngâm mình dưới nước phục kích buôn lậu - 3

Các cán bộ chiến sĩ di chuyển ra vị trí mật phục.

Chưa được một giờ đồng hồ, phóng viên “chịu thua” và được Đại uý Lướt dẫn vào nghỉ tại một chốt gác cách đó không xa, còn anh quay trở lại vị trí phục kích. 

Tại chốt gác, Trung tá Nguyễn Tấn Dương - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên dùng bộ đàm chỉ đạo các tổ tuần tra.

Dù đã thay bộ đồ ướt sũng, nhưng một cơn gió thổi qua cũng khiến phóng viên cảm thấy ớn lạnh. Thế mới thấy, công việc mật phục của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây vất vả nhường nào.

Buôn lậu thuê người “rình” biên phòng

Trung tá Nguyễn Tấn Dương cho biết, hàng đêm, Đồn trưởng và các Đồn phó phân chia nhau có mặt tại các điểm nóng để kịp thời chỉ đạo khi có tình huống xảy ra.

Các đối tượng buôn lậu thường thuê người dân sinh sống gần khu vực biên giới để khuân vác hàng lậu từ phía bên kia biên giới vào Việt Nam. Dù lực lượng biên phòng thường xuyên vận động nhưng vì thất nghiệp và cuộc sống khó khăn nên nhiều người dân vẫn bất chấp hành nghề vi phạm pháp luật.

“Một thùng thuốc lá được vận chuyển trót lọt qua biên giới, người khuân vác được các đối tượng buôn lậu trả công 500 nghìn đồng. Vì tiền, nhiều người chấp nhận làm công việc sai trái.

Tuy nhiên, đa phần các đối tượng buôn lậu chấp nhận bỏ của chạy lấy người khi thấy bóng dáng lực lượng biên phòng. Vì vậy, phần lớn các vụ buôn lậu, chúng ta chỉ bắt được hàng chứ không bắt được người”, Trung tá Dương chia sẻ.

Bộ đội biên phòng Kiên Giang trắng đêm ngâm mình dưới nước phục kích buôn lậu - 4

Tang vật thu giữ nhanh chóng được áp tải về đồn.

Khi bắt được hàng lậu, đối tượng buôn lậu, lực lượng biên phòng sẽ phối hợp với công an địa phương nhanh chóng áp tải về đồn để tránh việc đối tượng buôn lậu kích động người dân ra cướp người, cuớp hàng.

Không ít lần trong đêm tối, đối tượng buôn lậu kích động rất đông người già, trẻ em, phụ nữ (kể cả phụ nữ mang thai) bịt mặt xông ra chọi đá, cướp hàng. Do không thấy rõ mặt để xác định danh tính nên lực lượng chức năng rất khó xử lý.

Khi lực lượng chức năng càng siết chặt, đối tượng buôn lậu càng nghĩ ra nhiều chiêu trò để ứng phó. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu thuê người theo dõi ngay tại khu vực gần đồn biên phòng và các tuyến đường với giá 500 nghìn đồng/người/ngày. Nhiều người được thuê báo động cho đối tượng buôn lậu khi lực lượng biên phòng ra quân truy bắt.

Do “địch trong tối, ta ngoài sáng” nên để ứng phó, lực lượng biên phòng đã áp dụng nhiều giải pháp khiến các đối tượng buôn lậu không thể nắm được hoạt động tuần tra, truy bắt.

“Lực lượng biên phòng sử dụng thêm xe biển trắng, mặc đồ dân sự và mang theo túi đựng quân phục khi rời khỏi đồn. Đến địa điểm mật phục, triển khai lực lượng thì mới mặc quân phục vào.

Thường các đối tượng tập trung canh đường vào ban đêm nên mình sẽ triển khai lực lượng sớm hơn hoặc điều quân từ 5 trạm trực thuộc đồn. Bên cạnh đó, ban ngày anh em sẽ ra khỏi đồn để đến các khu vực khác nhau mướn phòng nghỉ. Khi đêm đến, từ các vị trí đó, các chiến sĩ sẽ di chuyển về điểm tập kết như đã hẹn trước để các đối tượng buôn lậu không kịp trở tay”, Trung tá Dương chia sẻ thêm.

Theo Trung tá Dương, ngoài các biện pháp kể trên, lực lượng biên phòng còn rất nhiều biện pháp, chiến thuật khác được áp dụng song song, đồng loạt và đổi mới liên tục với mục đích trấn áp, ngăn chặn bằng được hoạt động buôn lậu.

Năm 2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã độc lập phát hiện, bắt giữ, xử lý 222 vụ buôn lậu. Bắt được tổng cộng 59 đối tượng, 275.201 bao thuốc lá điếu nhập lậu, hơn 18kg ma túy tổng hợp, 115 nồi cơm điện, 379.284 lít dầu DO và nhiều loại hàng hoá khác. Tổng giá trị ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !