• Zalo

Bò cũng 'nói chuyện' như con người

Sống kết nối Chủ Nhật, 26/01/2020 13:38:47 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng bò có thể dùng tiếng kêu để giao tiếp với nhau.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Sydney (Australia) được đăng tải trên tạp chí Báo cáo Khoa học, động vật có đặc tính "giọng nói" riêng và thay đổi cao độ tùy theo cảm xúc của chúng và loài bò cũng vậy.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể phân tích giọng nói để đưa ra bằng chứng thuyết phục về đặc điểm này", Alexandra Green, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Bò cũng 'nói chuyện' như con người - 1

Bò có thể dùng tiếng kêu để giao tiếp với nhau. (Ảnh: SWNS)

Sau khi phân tích 333 mẫu âm thanh thu được, Green và các cộng sự của mình phát hiện bò sử dụng tiếng kêu của chúng để duy trì liên lạc với đàn và thể hiện sự phấn khích, kích thích, hưởng ứng hoặc đau khổ.

"Mỗi con có giọng nói riêng biệt. Ngay cả khi không nhìn vào đàn, tôi có thể biết con nào đang gây ra tiếng động chỉ dựa vào tiếng kêu của chúng", Green cho hay. 

Trong quá trình nghiên cứu, Green ghi lại và phân tích tiếng kêu của những con bò, sử dụng cao độ để đánh giá mức độ phấn khích, kích thích của mỗi con trong một tình huống nhất định. 

"Tất cả đều liên quan đến cảm xúc của chúng và những gì chúng cảm thấy vào thời điểm đó", cô cho biết. 

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng động vật sẽ nói chuyện với nhau trong thời kỳ động dục, trong khi chờ đợi hoặc từ chối thức ăn hoặc khi bị tách khỏi đàn. 

"Nghiên cứu của Green thực sự truyền cảm hứng. Giống như cô ấy đang xây dựng một bản Google dịch cho những con bò vậy", Cameron Clark, phó giáo sư giảng dạy tại Đại học Sydney cho hay.

Green cho biết cô hy vọng nghiên cứu của mình sẽ giúp nông dân hiểu rõ tập tính của vật nuôi và cải thiện chế độ chăm sóc cho động vật. 

Song Hy (Nguồn: Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp