Bộ Công thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các dự án kém hiệu quả

(VTC News) - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn tại ở 12 dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành Công thương.  

Nhiệm vụ của “tổ công tác đặc biệt” này là rà soát, đánh giá toàn diện các vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án lớn ở một số tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành Công thương. 

Bo Cong thuong thanh lap Ban Chi dao xu ly cac du an kem hieu qua hinh anh 1

 Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ đang trở thành "cơn đau đầu khó dứt" của Bộ Công Thương.

Trên cơ sở đó đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trạng thua lỗ, kém hiệu quả của các dự án; xác định vai trò, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và triển khai dự án. 

Từ đó, kiến nghị các phương án giải quyết cụ thể đối với từng dự án để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định và tổ chức triển khai thực hiện. 

Trưởng ban chỉ đạo là ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương. Thành viên Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Vụ Pháp chế và cán  bộ của các đơn vị. 

Theo Bộ Công thương, việc thành lập Ban chỉ đạo nhằm thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 14/12/2016. 

Trước đó, tại cuộc họp chiều 20/12 của Chính phủ với lãnh đạo một số bộ ngành, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo giúp xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương do chính Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban chỉ đạo. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm của Chính phủ trong việc xử lý các nhà máy, dự án này phải quán triệt chủ trương, các quan điểm chỉ đạo của Đảng là “kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo nguyên tắc và cơ chế thị trường”. 

Đáng chú ý, ngoài 5 nhà máy, dự án thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả mà Quốc hội đã nêu lên tại nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 vừa qua (là nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và nhà máy đạm Ninh Bình), Ban chỉ đạo cũng bổ sung sơ bộ thêm 7 nhà máy, dự án khác là: Đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai. 

Đây là những dự án có tình trạng tương tự để tập trung xử lý dứt điểm theo đúng nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhằm kéo giảm nguy cơ mất vốn đầu tư, tiêu hao nguồn lực nhà nước cũng như của xã hội

“Tinh thần xử lý các dự án, nhà máy này là phải rất quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ, đồng lòng, hợp sức, bảo đảm tới hết năm 2017 phải có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý, phấn đấu tới hết năm 2018 cơ bản xử lý xong các dự án, doanh nghiệp này”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói. 

“Ban chỉ đạo sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân với tên tuổi cụ thể, thực hiện nhiệm vụ gì, bao giờ hoàn thành. Kiên quyết không để công việc bị trì hoãn, không tiến triển”, Phó thủ tướng nói thêm. 

Về phương án xử lý các dự án, nhà máy, Phó thủ tướng cho rằng song song với việc rà soát quá trình hình thành dự án, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại để báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các dự án, nhà máy còn năng lực sản xuất sẽ thực hiện cơ cấu lại sản xuất, nguồn nhân lực, quản trị,… 

Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản,... theo quy định của pháp luật. “Nhà nước nhất quyết không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án này nữa”, Trưởng Ban chỉ đạo nêu quan điểm. 

Phó thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan kiểm toán, thanh tra, điều tra vào cuộc, xác định rõ trách nhiệm và đề xuất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. 

>>> Xem thêm: 'Vạch mặt, chỉ tên' sai phạm vụ lỗ ngàn tỉ của Xơ sợi Đình Vũ

Hoà Bình
Bình luận