• Zalo

Bộ Công Thương sẽ thay đổi một loạt nhân sự quan trọng

Kinh tế Thứ Ba, 06/09/2016 15:39:00 +07:00

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, kế hoạch rà soát bộ máy hành chính nhân sự của Bộ Công Thương đang triển khai, theo hướng: Một số vị trí chủ chốt đứng đầu vụ, cục sẽ được điều chuyển, bố trí công việc phù hợp hơn hoặc bãi nhiệm.

Theo dự kiến, danh sách nhân sự sẽ được lãnh đạo Bộ chốt và công bố ngay trong tháng 9 này. "Cải cách bộ máy hành chính là cấp bách cần làm ngay, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cải cách nhân sự được tiến hành công khai, minh bạch đúng quy định nhằm đảm bảo bộ máy được vận hành hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội", thông điệp của Bộ Công Thương nêu rõ.

65_XAKT.jpg.ashx

 Việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà (trái), nguyên thư ký của ông Vũ Huy Hoàng làm chủ tịch Sabeco bị VAFI cho là sai luật 

Ngoài việc cải cách bộ máy nhân sự, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát một loạt các văn bản pháp luật, quy chế quản lý bị đánh giá là chưa thực sự thông thoáng, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, tận dụng được cơ hội do hội nhập mang lại. Cùng với đó thúc đẩy các ngành công nghiệp dịch vụ mạnh hơn, trong đó có công nghiệp khai khoáng.

Khuyến khích, tập đoàn, tổng công ty và cả các doanh nghiệp tư nhân phải tập trung sản xuất, coi đây là giải pháp quan trọng để góp phần tăng trưởng. Bộ cũng siết chặt quản lý đối với lĩnh vực kinh doanh đa cấp. Đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Đối với lĩnh vực quản lý thị trường, Bộ cũng thừa nhận việc quản lý còn tồn tại một số yếu kém. Việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng còn buông lỏng gây bức xúc trong nhân dân.

Do vậy, lĩnh vực này cũng được Bộ Công Thương mạnh tay cải cách trên cơ sở việc nào thị trường làm tốt hơn thì để thị trường tự vận động, Nhà nước chỉ tập trung vào những việc thị trường làm không tốt như tổ chức minh bạch, chống độc quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

“Thời gian không còn nhiều, chúng ta phải quyết liệt đổi mới. Chậm ngày nào, quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn”, Bộ trưởng Công thương – Trần Tuấn Anh nhấn mạnh và nêu quyết tâm trước toàn ngành.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công thương thời gian qua, hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các phòng ban có thẩm quyền khẩn trương rà soát lại công tác cán bộ và quy trình nhân sự trong giai đoạn 2013-2015.

Việc rà soát này bao gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về, và các trường hợp được điều động từ Bộ về nắm giữ các vị trí trong Hội đồng quản trị, ban giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty thuộc Bộ.

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến những thông tin về bổ nhiệm Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) làm ủy viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương rà soát lại hồ sơ cán bộ để làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, báo cáo tập thể Ban Cán sự.

Cụ thể, Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương phải phối hợp với Vụ tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và sau đó là quá trình bổ nhiệm, điều động về Sabeco.

“Đến nay Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản đề nghị Sabeco báo cáo lại quá trình đề xuất tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Sabeco và bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo tại Sabeco.

Vụ Tổ chức cán bộ cũng có văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo lại quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí (PVFI) và làm rõ những thông tin mà báo chí nêu về kết quả kinh doanh của PVFI trong thời gian ông Hải là Tổng Giám đốc tại công ty này.

Hiện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đang nghiêm túc và khẩn trương triển khai theo chỉ đạo”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm.

tienphong.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin