Bộ Công thương nói về điều chỉnh giá điện

(VTC News) – Ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục điều tiết điện lực khẳng định, trong tháng 10 này sẽ chưa điều chỉnh giá điện.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2012 của Bộ Công thương diễn ra chiều ngày 1/10, trả lời câu hỏi về khả năng điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết, theo lộ trình đưa ra trước đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ có đề xuất điều chỉnh giá điện trong tháng 10.

Tuy nhiên, để có kế hoạch điều chỉnh giá điện, Bộ Công thương sẽ phải kiểm tra, tổng hợp giá thành sản xuất của EVN. Hiện công tác này đang được tổ công tác của Bộ Công thương tiến hành.

Giá điện sẽ chưa điều chỉnh trong tháng 10 

Giá điện sẽ chưa điều chỉnh trong tháng 10 

Cũng theo ông Cường, sau khi tính toán số liệu về giá thành sản xuất của EVN sẽ có phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ. Đồng thời, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu EVN tính toán giá thành cả trong giai đoạn 2013 – 2015.


Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ Công thương sẽ trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện của những tháng cuối năm 2012 và trong năm 2013.

"Số liệu giờ chưa sẵn sàng, do vậy chúng tôi xin khất chưa công bố được. Tôi xin khẳng định lại là trong tháng 10 này, sẽ chưa thể điều chỉnh giá điện được. Khi nào có số liệu Bộ Công thương sẽ công bố sau", ông Cường nói.

Về việc tăng giá than bán cho điện 28 - 40% từ 15/9 sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất kinh doanh của ngành điện, tạo áp lực tăng giá điện, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, việc điều chỉnh giá điện sẽ phải xét yếu tố chi phí của cả năm 2011 và 2012 thì mới lên được phương án.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện nay, các hồ thủy điện lớn trên cả 3 miền đã tích nước hồ chứa, cùng với việc đưa vào vận hành thêm 301,5 MW công suất nguồn điện mới trong tháng 10 này, hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải. Như vậy, tổng nhu cầu tiêu thụ điện toàn hệ thống trong tháng 10 đạt gần 10,3 tỷ kWh, tăng 10,66% so với cùng kỳ năm 2011.

Để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả cần tiếp tục được bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh trên phạm vi cả nước.

Còn theo EVN, trong tháng 10/2012 dự kiến có 7 tổ máy mới được đưa vào vận hành với tổng công suất 301,5 MW sẽ là nguồn điện bổ sung hiệu quả cho hệ thống, bao gồm: tổ máy 1 Thủy điện Bản Chát (110MW); tổ máy 1 Thủy điện Nậm Chiến (100MW); tổ máy 1 Thủy điện Tà Thàng (30MW); tổ máy 1 Thủy điện Văn Chấn (19MW); tổ máy 1 Nhiệt điện Nông Sơn (15MW); tổ máy 1 Thủy điện Sông Giang 2 (18,5MW); tổ máy 2 Thủy điện Đăk Mi 4C (9MW).

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN