• Zalo

Bộ Công Thương muốn ‘siết’ các công trình thủy điện nhỏ

Đầu Tư Chủ Nhật, 27/12/2020 19:49:16 +07:00
(VTC News) -

Dự án thủy điện nhỏ có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư sẽ bị tạm dừng, chỉ triển khai khi có đánh giá đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường và dân cư.

Nội dung trên được nêu trong văn bản của Bộ Công Thương gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thủy điện.

Theo lãnh đạo Bộ, động thái trên nhằm tăng cường các biện pháp quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án, công trình thủy điện.

Bộ Công Thương muốn ‘siết’ các công trình thủy điện nhỏ - 1

Một thủy điện đang hoạt động ở Quảng Nam. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư, Bộ đề nghị tạm dừng, chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn và kiên quyết loại khỏi quy hoạch những dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường.

Đáng chú ý, Bộ đề nghị các địa phương chưa xem xét, nghiên cứu đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với các dự án thủy điện có quy mô công suất nhỏ hơn 10 MW.

Đối với các dự án thủy điện đã vận hành và đang thi công, Bộ đề nghị tổ chức kiểm tra, đánh giá tổng thể những mặt tích cực, hạn chế, những khó khăn trong quá trình phát triển thủy điện trên địa bàn. Trong đó, cần đặc biệt phân tích, đánh giá về tính an toàn của công trình và các vấn đề liên quan đến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong điều kiện biến đổi khí hậu cực đoan.

Ngoài ra, với việc đầu tư các dự án thủy điện khác, Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường quản lý về an toàn thi công, đặc biệt là các công trình nằm trong khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án không tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng, kể cả xem xét thu hồi giấy phép, dừng thi công để khắc phục.

"Bộ Công Thương sẽ tổ chức các đoàn công tác để làm việc trực tiếp với các địa phương về lĩnh vực phát triển thủy điện, đặc biệt là việc thực hiện quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các công trình thủy điện nhỏ trên địa bàn các tỉnh", văn bản của Bộ Công Thương nêu.

Hòa Bình
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Công Thương muốn ‘siết’ các công trình thủy điện nhỏ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin