• Zalo

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra thuỷ điện Thượng Nhật

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 16/11/2020 22:27:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật.

Theo quyết định, thời gian kiểm tra bắt đầu từ 17/11 và báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương kết quả.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn. Đoàn sẽ kiểm tra hiện trường tại công trình thủy điện Thượng Nhật sau các đợt bão, lũ vừa qua.

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra thuỷ điện Thượng Nhật - 1

Thủy điện Thượng Nhật xả nước.

Đoàn cũng kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập, công tác phòng chống thiên và việc tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua. Đồng thời đoàn sẽ xử lý hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm theo thẩm quyền.

Công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Dự án được cấp phép đầu tư năm 2007 với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 158 tỷ đồng. Thủy điện được khởi công tháng 5/2008, dự kiến hoàn thành giữa năm 2010. Việc thi công diễn ra cầm chừng và đến năm 2016 thì khởi động lại, và cuối năm 2019 thì hoàn thành.

Tuy nhiên thủy điện này còn nhiều vướng mắc trong việc đền bù mặt bằng cho người dân nên nhiều lần bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc nhở và chưa cho phép tích nước.

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, các tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra và cử người đại diện theo pháp luật làm việc với đoàn kiểm tra.

Ngày 15/11, ngay khi bão số 13 đi qua thì thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, chỉ có 1 trong 5 cửa xả hoạt động. Ngày 13/11, UBND xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) báo cáo, lúc 9h lực lượng công an xã phát hiện thuỷ điện này không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. 

Ngày 14/11, Bộ Công Thương cho biết Cục Điện lực và năng lượng tái tạo có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114m (bằng cao trình ngưỡng tràn).

Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cục cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với công ty này theo quy định hiện hành.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: