Bộ Công thương: 'Hội không có chức năng cấp bằng khen, phong giáo sư cho Ngọc Sơn'

(VTC News) - "Việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao bằng khen cho Ngọc Sơn là sai quy cách bởi ở cấp Hội thì không có quyền được trao bằng khen" - đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Video: Ai phong hàm "Giáo sư âm nhạc" cho Ngọc Sơn?

Những ngày vừa qua, thông tin ca sĩ Ngọc Sơn được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng bằng khen "Giáo sư âm nhạc" đang gây bức xúc dư luận.

Trước vấn đề này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch cho rằng Bộ Công thương, đơn vị trực tiếp quản lý Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cần phải "tuýt còi" để tránh gây hỗn loạn trong việc trao thi đua, khen thưởng, "bởi việc trao học hàm, học vị về âm nhạc hoàn toàn không đúng lĩnh vực của Hội được cấp quyền".

Bo Cong thuong: 'Hoi khong co chuc nang cap bang khen, phong giao su cho Ngoc Son' hinh anh 1

 Bằng khen của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN trao cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Trả lời báo điện tử VTC News, đại diện Vụ Thi Đua - Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng. Trước tiên, Bộ Công Thương khẳng định Bộ không có chức năng khen thưởng cho nghệ sĩ và chưa hề chuẩn y cho tấm bằng của ca sĩ Ngọc Sơn.

"Nếu muốn khen thưởng thường thì các Hội phải xin ý kiến hiệp y từ các ban ngành liên quan. Đặc biệt là phải có ý kiến hiệp y từ Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch mới được trao bằng cho nghệ sĩ. Bộ Công Thương không quản lý về nghệ thuật" - đại diện Bộ Công Thương chia sẻ.

Bo Cong thuong: 'Hoi khong co chuc nang cap bang khen, phong giao su cho Ngoc Son' hinh anh 2

 Danh Giao sư của ca sĩ Ngọc Sơn đang bị dư luận phản ứng.

Phía đại diện của Bộ Công Thương cho biết thêm: "Theo quy định pháp luật, ở cấp Hội thì không được phép trao tặng bằng khen mà chỉ được trao tặng giấy khen.

Ngoài ra, Bộ cũng không được cấp quyền chứng nhận 'Giáo sư âm nhạc', vậy nên Hội thì càng không có quyền này. Muốn được phong tặng học hàm, học vị cho bất cứ ai đều phải qua một hội đồng xét duyệt, chứ không thể xét duyệt khơi khơi như Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đang làm".

>>> Đọc thêm: Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Bộ Công thương phải 'tuýt còi'

Trung Ngạn
Bình luận