Bộ Công Thương: Hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4 là 400.000 tấn

Thị trườngThứ Bảy, 11/04/2020 12:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương vừa công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn sau khi được Thủ tướng phê duyệt cho tiếp tục xuất khẩu mặt hàng này.

Bộ Công Thương cho biết, hạn ngạch xuất khẩu với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn. Về nguyên tắc quản lý hạn ngạch: Thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.  Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Bộ Công Thương: Hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4 là 400.000 tấn - 1

Hạn mức xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn gạo.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không còn giá trị làm thủ tục hải quan).  Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Bộ Công Thương lưu ý, việc xuất khẩu gạo chỉ được phép thực hiện qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

Quyết định này không áp dụng đối với trường hợp xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu (không quá 30 kg/thủy thủ); xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020 như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tuy nhiên việc xuất khẩu gạo cần bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

Ngọc Khánh
Bình luận
vtc.vn