• Zalo

Bộ Công Thương giữ đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 06/04/2020 21:45:26 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công Thương xin cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng.

Nguồn tin của VTC News cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa gửi văn bản báo cáo về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, theo chỉ đạo của Thủ tướng vào ngày 31/3.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng, trong đó lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn. 

Bộ Công Thương giữ đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 - 1

Bộ Công Thương xin cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng.

Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các bộ ngành, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Đề xuất mới của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trùng với báo cáo và đề xuất của đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh báo cáo với Thủ tướng ngày 28/3.

Cụ thể, tại báo cáo số 2237 gửi Thủ tướng về rà soát tình hình sản xuất, tồn kho gạo trong nước, Bộ Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp được tiếp tục xuất khẩu gạo, nhưng có sự soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng.

Theo Bộ Công Thương, lượng gạo dự trữ và tồn kho trong các doanh nghiệp hiện ở mức hơn 1,6 triệu tấn.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại. Kết quả này có được sau các cuộc khảo sát, làm việc của Bộ Công Thương với đại diện các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, TP.HCM, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và 20 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất Việt Nam về tình hình sản xuất, lượng gạo dự trữ của các doanh nghiệp, cũng như tình hình cung ứng lương thực trong bối cảnh hạn mặn kéo dài.

Liên quan đến vấn đề xuất khẩu gạo, theo Bộ NN&PTNT, lượng gạo hàng hóa vụ Đông Xuân có thể xuất khẩu là 3 triệu tấn, nếu tính cả lượng gạo chuyển từ năm 2019 qua sẽ đạt khoảng 3,2 triệu tấn. Trong đó nhu cầu an ninh lương thực trong tháng 4 và tháng 5/2020 cần 300.000 tấn để thực hiện kế hoạch mua vào của Tổng cục dự trữ nhà nước trong năm 2020. 

Ngoài ra, các bộ ngành thống nhất giữ lại thêm 400.000 tấn để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong tháng 4 và tháng 5. 

Như vậy tổng lượng gạo giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hai tháng 4 và 5 là 700.000 tấn, trừ đi lượng gạo đã xuất khẩu thì lượng gạo còn lại để xuất khẩu trong hai tháng 4 và 5 là 800.000 tấn.

Thủ tướng yêu cầu xuất khẩu gạo hợp lý thời gian tới

Ngày 5/4, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản thông kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đánh giá, dịch Covid-19 và tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức phức tạp, khó lường, dự báo ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và nguồn cung lúa gạo trong nước. Bên cạnh đó, một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã phong tỏa và tăng cường dự trữ lương thực.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc xuất khẩu gạo cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng. Trước hết phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp để bảo đảm đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo nhằm thao túng giá đối với mặt hàng gạo.

Đồng thời, Bộ Công Thương lấy ý kiến các bộ khác về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng yêu cầu các bộ và cơ quan này có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Bộ Công Thương trước ngày 5/4.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Công Thương hoàn thiện phương án đề xuất, ký văn bản báo cáo Thủ tướng trước ngày 6/4, bảo đảm nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh Covid-19.

Video: Bộ Công Thương nêu kiến nghị về xuất khẩu gạo

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !