Bộ Công thương: EVN khó bảo vệ an toàn lưới điện

(VTC News) – Liên quan đến sự cố mất điện toàn miền Nam vừa qua, đại diện Bộ Công thương cho rằng, vì có hàng chục nghìn km đường dây nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết, trách nhiệm bảo vệ lưới điện không chỉ của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) mà trong Nghị định 106/2005/NĐ-CP đã nêu rõ trách nhiệm của các địa phương.
Bộ Công thương lên tiếng vì sự cố mất điện toàn miền Nam. Ảnh: internet 

Bộ Công thương lên tiếng vì sự cố mất điện toàn miền Nam. Ảnh: internet 

“Chúng ta biết là có hàng chục nghìn km đường dây nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân. Sự cố vừa rồi rất hy hữu, nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều”, ông Quang nói. 
Cũng theo ông Quang, qua sự cố vừa rồi, có thể thấy được là tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV. 
Sự cố tương tự không chỉ duy nhất xảy ra ở nước ta mà cũng đã xảy ra ở một số nước phát triển hơn nước ta rất nhiều. Bộ Công Thương cùng EVN đã có báo cáo sơ bộ lên Chính phủ.

Đồng thời Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện nguyên nhân, tình trạng, cách khắc phục để đưa ra những biện pháp trong thời gian tới như thế nào. 
“Chúng tôi sẽ hoàn thành báo cáo sớm để trình lên Chính phủ”, ông Quang nói. 
Cũng theo vị đại diện Bộ Công thương này, quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, sau 2 tiếng đồng hồ đã khôi phục điện lưới, sau 5 tiếng đồng hồ TP HCM đã được cấp điện và sau 8 tiếng đồng hồ toàn bộ các tỉnh đã được cấp điện trở lại.
Ngoài ra, ông Quang cũng nhấn mạnh, thời gian tới sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn ở điện ở khu vực phía Nam. Vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn.
Cụ thể, sẽ tập trung đẩy nhanh triển khai một số công trình đường dây 500kV đã được phê duyệt. 
“Hiện nay, chúng tôi có một số khó khăn và địa phương cũng chưa nhiệt tình trong việc dành đất để triển khai những công trình đường dây 500 kV. Tất nhiên chúng tôi hiểu địa phương cũng có khó khăn trong việc thu hồi đất nhưng dù sao công trình đã nằm trong quy hoạch được phê duyệt nên các địa phương cũng cần ủng hộ để chúng tôi thực hiện”, Thứ trưởng Quang trình bày khó khăn.


Châu Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN