Bộ Công Thương đình chỉ công tác ông Vũ Đình Duy

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định đình chỉ công tác với Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) - Vũ Đình Duy.

Quyết định nêu trên được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra ngày 15/11 theo đề nghị của Vinachem, đồng thời phục vụ cho việc làm rõ vi phạm của ông này. Trước đó một ngày, Bộ đã có quyết định thành lập Hội đồng Kỷ luật người quản lý doanh nghiệp để tư vấn cho Bộ trưởng việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy. 

Theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất và của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10/2016. Đến nay, tập đoàn đã nhận 3 đơn đề tên ông Duy: Một không đề ngày tháng, nhận ngày 25/10 xin nghỉ ốm ngày 26-28/10. Một đơn đề ngày 31/10 xin nghỉ phép 30 ngày từ 1/11 để đi khám bệnh tại nước ngoài. Đơn thứ 3 được ông Duy gửi tới Vinachem đề ngày 2/11 xin nghỉ phép năm hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Vinachem đã cố gắng liên lạc với ông Duy nhưng bất thành.

Bo Cong Thuong dinh chi cong tac ong Vu Dinh Duy hinh anh 1

Bộ Công Thương ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Vinachem. 

Trong khi đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại. "Ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý việc đi nước ngoài", Bộ Công Thương đánh giá.

Ông Vũ Đình Duy được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam ngày 8/4/2016 và được phân công phụ trách trực tiếp một số lĩnh vực.

Ông Duy có học vị Thạc sĩ công nghệ hóa học, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày giữa năm 2009 đến đầu năm 2014.

Các vị trí tiếp theo ông này đảm nhiệm là Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Ông Duy được điều động về Vinachem giữa tháng 4 năm nay, chỉ vài ngày trước khi cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nghỉ hưu.

Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) - đơn vị trước đây ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Đây cũng là một trong 5 dự án "đắp chiếu", thua lỗ nghìn tỷ đồng được các đại biểu "truy" tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội.

Đầu tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại dự án Xơ sợi Đình Vũ, nêu một loạt sai phạm trong quá trình thực hiện, đầu tư dự án này. Với những sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát, lãng phí lớn, Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đến cuối tháng này, ông Duy không còn đến Tập đoàn Hoá chất làm việc với lý do đi nước ngoài chữa bệnh và cơ quan chủ quản cũng mất liên lạc với ông.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU