Bộ Công Thương điều tra nghi vấn thép Trung Quốc bán phá giá vào Việt Nam

(VTC News) - Một số sản phẩm thép các-bon cán nguội dạng cuộn hoặc tấm xuất xứ từ Trung Quốc bị tố bán phá giá, gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép trong nước.

Bộ Công Thương cho biết đang tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bo Cong Thuong dieu tra nghi van thep Trung Quoc ban pha gia vao Viet Nam hinh anh 1

 Thép các-bon cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc bị tố bán phá giá vào Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Vụ việc được khởi xướng dựa trên hồ sơ yêu cầu do 3 công ty đại diện cho ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam gồm Công ty TNHH Posco – Việt Nam, Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL.

Các doanh nghiệp cáo buộc các sản phẩm thép không hợp kim hoặc hợp kim được cán phẳng ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, có bề rộng dưới 1.600mm, độ dày từ 0,108mm đến 2,55mm, đã được ủ hoặc chưa được ủ, được phủ hoặc được tráng với chất vô cơ hoặc chưa được phủ hoặc tráng và chưa được gia công quá mức cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

Đại diện ngành sản xuất trong nước cho biết việc làm trên đã “gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép cán nguội của Việt Nam”.

Bộ Công Thương cho biết sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc, thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.

Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

“Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước”, thông báo của Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương nêu.

Trước đó, Bộ Công Thương đã công bố quyết định về kết quả rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội. Với động thái này, nhà chức trách tiếp tục dựng hàng rào thuế cao đối với inox cán nguội vào Việt Nam sau khi chính thức áp thuế tự vệ năm 2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá 6 vụ việc đối với các nước trong và ngoài khu vực, chủ yếu trong lĩnh vực thép các loại.

Đầu tháng 8, Bộ Công Thương cũng ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhựa và sản phẩm bằng nhựa (plastic).

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào 26/4.

Bên cạnh điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhựa và sản phẩm bằng nhựa (plastic) có xuất xứ Trung Quốc, Bộ Công Thương cũng điều tra các sản phẩm tương tự có xuất xứ Thái Lan và Malaysia.

Đại diện doanh nghiệp trong nước cáo buộc các sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen (hay còn được gọi là màng BOPP), nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất màng BOPP trong nước.

VCCI đề nghị Bộ Công Thương không đóng dấu mật vào phương án giá xăng, giá điện

VCCI đề nghị Bộ Công Thương không đóng dấu mật vào phương án giá xăng, giá điện

Theo VCCI, doanh nghiệp cần biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, điện bởi đó là những thông số đầu vào rất quan trọng để hoạch định kế hoạch.
 
Bộ Công Thương: 'Thuế chống phá giá không tạo độc quyền thép inox'

Bộ Công Thương: 'Thuế chống phá giá không tạo độc quyền thép inox'

Bộ Công Thương phủ nhận cáo buộc rằng, thuế chống bán phá giá với thép không gỉ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan gây độc quyền trên thị trường.
Hoàng Hưng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU