• Zalo

Bộ Công Thương điều tra mì chính Trung Quốc và Indonesia bán phá giá ở Việt Nam

Kinh tế Thứ Sáu, 08/11/2019 11:43:00 +07:00

Bộ Công Thương khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm mì chính (bột ngọt) xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 31/10, Bộ Công Thương ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp ngày 19/8.

bot-ngot-trung-quoc

 Điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm mì chính (bột ngọt) xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia. (Ảnh: Moit)

Doanh nghiệp trong nước cáo buộc các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt Việt Nam.

Theo quy định, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá những nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc và Indonesia, thiệt hại của ngành sản xuất bột ngọt Việt Nam, mối quan hệ giữa việc bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thẩm tra, xác minh lại thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định pháp luật.

Bộ có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với tôn màu

Ngày 24/10, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc áp dụng chống bán phá giá đối với một số sản phẩm tôn màu (thép phủ màu).

Theo đó, căn cứ Thông tư 06/2018/TT-BCT năm 2018 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Phòng vệ thương mại thông báo các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện được miễn trừ nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ cho 2020 theo hướng dẫn sau:

Đối với các doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với tôn màu, doanh nghiệp nộp hồ sơ bao gồm các tài liệu được quy định tại Điều 12 và Phụ lục 03 Thông tư 06/2018/TT-BCT.

Đối với các doanh nghiệp đồng thời nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu và biện pháp chống bán phá giá đối với tôn màu, do phạm vi sản phẩm được miễn trừ của hai vụ việc là trùng nhau, doanh nghiệp cần bổ sung thêm trong hồ sơ đề nghị miễn trừ vụ việc SG05 đã nộp thông tin và lượng đề nghị miễn trừ cho cả năm 2020.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều