• Zalo

Bộ Công thương đã lên phương án làm rõ vụ Asanzo

Kinh tế Thứ Ba, 25/06/2019 11:12:00 +07:00

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán mác Việt Nam.

Sáng 25/6, trao đổi với VTCNews, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm trao đổi thông tin liên quan đến nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc "đột lốt" Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ khoa học công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm được giao trong vụ việc này.

asanzo

 Asanzo là thương hiệu điện tử được nhiều người Việt ưa chuộng.

Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng, cần có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh.

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh theo chỉ đạo. Trong quá trình này, Tổng cục sẽ chú trọng đến việc kiểm tra xuất xứ hàng hoá.

Ông Trần Hữu Linh khẳng định, ngay sau khi xuất hiện thông tin báo chí nêu, Tổng cục đã nhanh chóng triển khai chỉ đạo các đơn vị nhằm xác minh thông tin. Kế hoạch tiến hành kiểm tra Asanzo sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất (trong vòng 1-2 ngày tới).

Đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, sự việc liên quan đến Asanzo rất phức tạp, nhiều vấn đề cần được kiểm tra, xác minh một cách thận trọng, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tính khách quan đối với doanh nghiệp.

Trước đó, loạt phóng sự điều tra của báo Tuổi Trẻ đã đặt ra nghi vấn dùng hàng Trung Quốc đột lốt Việt Nam đối với Asanzo - doanh nghiệp thuộc top 3 thị trường điện tử Việt Nam hiện nay. 

asan-zo

 Asanzo đang trong "tâm bão" dư luận khi bị nghi dùng hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết đã tước danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao của doanh nghiệp này. Đồng thời bà Vũ Kim Hạnh, đại diện Hiệp hội cho biết Asanzo đã cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa.

Trước những thông tin gây bức xúc dư luận, ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo cho biết, doanh nghiệp này chỉ nhập từ 70 - 80% phần cứng của các thiết bị điện tử từ Trung Quốc, 30% còn lại doanh nghiệp này nhập của các công ty phụ trợ Việt Nam.

Về vụ việc của Asanzo, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm nếu có để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) được giao rà soát lại việc thực hiện quản lý Nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều