Bộ Công Thương cảnh báo khẩn về xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thị trườngThứ Bảy, 27/06/2020 08:40:00 +07:00
(VTC News) -

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Nguyên nhân do chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) tăng cường các biện pháp quản lý nguồn gốc, chất lượng thực phẩm.

Bộ Công Thương cảnh báo khẩn về xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc - 1

Vải thiều đang vào giữa vụ nhưng mỗi ngày chỉ có khoảng 2.000 tấn được làm thủ tục thông quan để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, thời gian gần đây, chính quyền Quảng Tây áp dụng những biện pháp tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm trên địa bàn.

Trong đó, thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị. Tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ như chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm.

Cấm mua bán, tàng trữ các loại thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; các trường hợp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu phải cung cấp chứng từ kiểm nghiệm kiểm dịch của cơ quan hải quan.

Tăng cường giám sát quản lý và loại trừ rủi ro dịch bệnh đối với các mặt hàng trọng điểm (tươi sống và động lạnh) như thủy sản và chế phẩm từ thủy sản, các loại thịt gia súc gia cầm như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu….

Đặc biệt cơ quan quản lý tại đây cấm giao dịch, mua bán các loại động vật hoang dã và tăng cường tổ chức lấy mẫu kiểm tra đối với các loại thực phẩm trọng điểm.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Đông Hưng (có chung đường biên giới với Móng Cái, Quảng Ninh) gần đây cũng tăng cường tổng kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đối với thủy sản, các loại thịt tại các chợ nông sản, siêu thị, khách sạn trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp và hộ sản xuất nông sản, thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cường giám sát chất lượng, chủ động phối hợp với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, doanh nghiệp cần tích cực theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường để chủ động trong việc đưa hàng lên các cửa khẩu biên giới, qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Bộ Công Thương trước đó dự báo về khả năng Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát khi quốc gia này phát hiện ra ổ dịch COVID-19 mới. Thực tế, tuần qua, chính quyền Bắc Kinh và một số địa phương đã tiến hành rà soát nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn.

6 tháng đầu năm 2020, nông sản xuất khẩu qua Trung Quốc giảm mạnh

Theo ông Vi Công Tường, Cục phó Cục Hải quan Lạng Sơn, vải thiều đang vào giữa vụ nhưng mỗi ngày chỉ có khoảng 2.000 tấn được làm thủ tục thông quan để xuất khẩu sang Trung Quốc, giảm mạnh so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ qua cửa khẩu Lạng Sơn cũng chỉ đạt hơn 1 triệu tấn, giảm khoảng 1/3 so với mọi năm.

Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn, chất lượng và hàng hóa phải truy xuất nguồn gốc. Thay vì chỉ cần dán tem truy xuất trên bao bì như trước, Trung Quốc đang yêu cầu in nội dung truy xuất hàng hóa trên bao bì.

Ngoài ra, từ ngày 1/7, các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc đều phải mua bảo hiểm phương tiện.

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn