Bộ Công thương cam kết cắt điện một cách công bằng
  • Zalo

Bộ Công thương cam kết cắt điện một cách công bằng

Thời sự Thứ Tư, 02/06/2010 01:21:00 +07:00

(VTC News) – Theo đại diện Bộ Công thương, việc cắt điện không tránh khỏi khi tình hình cung ứng điện quá căng thẳng. Tuy nhiên sẽ cắt điện một cách công bằng.

(VTC News) - Đại diện Bộ Công thương cho rằng, việc cắt điện không tránh khỏi khi tình hình cung ứng điện quá căng thẳng. Tuy nhiên sẽ cắt điện trên nguyên tắc công bằng, không phân biệt đối xử…

Thiếu điện cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng

Đây là một trong số những khó khăn tồn tại mà Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2010 vừa diễn ra ngày 1/6.

Truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong buổi họp báo chiều ngày 1/6, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình KTXH tháng 5 và 5 tháng/2010 của nước ta cơ bản diễn biến tốt đẹp: kinh tế vĩ mô ổn định, một số chỉ tiêu ngân sách cao hơn năm trước, XK tăng khá, nhập khẩu và nhập siêu giảm so với các tháng trước, lạm phát tiếp tục được kìm chế;

Cùng với đó, tháng 5 chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,27%, dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng nhanh; giải ngân vốn đầu tư ODA, vốn ngân sách tốt hơn; An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; An ninh chính trị được giữ vững…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến những tồn tại cần khác phục như nhập siêu tuy giảm nhưng lớn trên 22%; Có dấu hiệu mới là thị trường bất động sản còn chưa tốt; Thiếu điện cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng…

Từ đó, Chính phủ đưa ra một số giải pháp, trong đó Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp quyết liệt đảm bảo nguồn điện, đặc biệt 1 số nhà máy đang chỉ đạo xây dựng cần phải vận hành nhanh…

Đối phó với nghịch lý: sản lượng điện giảm - nhu cầu sử dụng tăng


Cắt điện ở các địa phương là không tránh khỏi trong thời điểm việc cung ứng điện quá căng thẳng (Ảnh: Tuanvietnam.net) 
Cũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi của báo chí về việc các địa phương liên tục bị cắt điện trong khi Hà Nội thì không, có nơi bị cắt điện tới 24/24h trách nhiệm của Bộ Công thương đến đâu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, trong thời gian qua tình hình cung ứng điện quá căng thẳng. Từ đầu tháng 4 đến nay Bộ đã liên tục có các chỉ thị yêu cầu Tập đoàn điện lực Việt Nam phối hợp với các Sở Công thương các địa phương thực hiện tiết giảm điện.

Theo ông Biên, việc cắt điện tại các địa phương là không tránh khỏi, nhưng được thực hiện trên nguyên tắc cắt điện luân phiên, công bằng, không phân biệt đối xử, không cắt trong thời gian dài, không lặp đi lặp lại nhiều lần và không cắt điện mà không có báo trước.

“Tuy nhiên, vì tình hình cung ứng điện quá căng thẳng nên xảy ra hiện tượng phụ tải tăng quá cao, xảy ra sự cố các tại đường dây và các trạm biến áp. Chúng tôi ghi nhận có trường hợp tại TP Hồ Chí Minh bị cắt điện tới 23 tiếng đồng hồ liên tục do trạm biến thế trục trặc phải có thời gian phục hồi cung cấp điện” – ông Biên lý giải.

Cũng theo ông Biên, tại một số địa bàn khác, tình hình cắt điện và mất điện xảy ra nhưng do nguyên nhân lịch sử để lại là trạm cung cấp điện cùng lúc cho khu công nghiệp và khu dân cư nên khi phụ tải tăng đột biến không tách biệt được.

“Chúng tôi sẽ gắng khắc phục tình trạng này” – ông Biên khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo,Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết, trong thời tiết thủy văn khô hạn, ít mưa, hầu hết chúng ta sử dụng nguồn thủy điện nên việc cung ứng điện năm nay giảm so với năm ngoái. Nhiều hồ ở mức xấp xỉ mực nước chết, trong khi thủy điện chiếm 34% tồng nguồn cung nên cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng bị ảnh hưởng lớn.

Cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện năm nay cao hơn năm trước, 5 tháng đầu năm nhu cầu tăng 22,77% so với cùng kỳ năm trước. “Một nghịch lý: sản lượng điện giảm mà nhu cầu lại tăng” – ông Biên nói.

Kiều Minh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Công thương cam kết cắt điện một cách công bằng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất