• Zalo

Bộ Công Thương: Các dự án thủy điện nhỏ đều được kiểm soát chặt

Đầu Tư Thứ Bảy, 17/10/2020 09:56:00 +07:00

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết từ 2016 đến nay tất cả dự án thuỷ điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên, trong đó có Rào Trăng 3 đều được kiểm soát chặt chẽ.

Chiều 16/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp tục nhận được các câu hỏi về việc quy hoạch các hồ thuỷ điện nhỏ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trong đó có trường hợp thuỷ điện Rào Trăng 3 sau sự cố sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều người chết, mất tích.

Ông Đỗ Đức Quân, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cho biết thời gian qua Bộ Công Thương đã cùng các tỉnh, địa phương rà soát hàng loạt dự án ảnh hưởng đến môi trường, xã hội và rừng.

Đặc biệt, từ 2016 đến nay tất cả dự án thuỷ điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đã không còn dự án nào được bổ sung vào quy hoạch và đối với các dự án được bổ sung quy hoạch đều được kiểm soát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến đất, rừng.

Bộ Công Thương: Các dự án thủy điện nhỏ đều được kiểm soát chặt  - 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời về các dự án thủy điện tại họp báo chiều 16/10. (Ảnh: Thanh Thương)

Theo thống kê, nếu các diện tích chiếm đất trước đây bình quân khoảng 4-5 ha/MW thì từ năm 2016 đến nay chỉ còn khoảng 1-2 ha/MW. Ông Quân đánh giá, các nhà đầu tư, tỉnh địa phương sau khi có chỉ đạo đã thực hiện nghiêm túc không có dự án nào quy hoạch chiếm đất rừng tự nhiên.

"Từ năm 2017 đến nay lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các địa phương không bổ sung dự án dưới 3 MW vào quy hoạch", Phó cục trưởng chia sẻ thêm.

Ngoài ra, đối với các dự án thuỷ điện tại Huế, trong đó có thủy điện Rào Trăng 3, lãnh đạo Bộ Công Thương thừa nhận trong quy hoạch ban đầu có chiếm một số diện tích đất rừng vì phương án chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư đã chuyển hoàn toàn các tuyến dẫn nước vào đường hầm nên không còn ảnh hưởng tới diện tích đất rừng tự nhiên.

 "Từ năm 2016, các dự án liên quan đất rừng tự nhiên đều phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý mới triển khai", ông Quân khẳng định.

Ông Quân cho biết từ năm 2011, Bộ TN&MT đã có cảnh báo về tác động bồi lắng, ảnh hưởng rừng, tác động dòng chảy. Hiện, Bộ Công Thương cũng đã có lưu ý khi xem xét quy hoạch. Đặc biệt với các vùng có những rủi ro lớn về địa chất, lượng mưa lớn như Huế, khu vực rừng Phong Điền.

Bộ Công Thương: Các dự án thủy điện nhỏ đều được kiểm soát chặt  - 2

Trận sạt lở trưa 12/10 khiến khu nhà điều hành của thuỷ điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp. (Ảnh: CTV)

"Tại A Lưới gần dự án Rào Trăng 3, lượng mưa ở mức 2.200 mm trong khoảng một tuần. Tại Bạch Mã, thậm chí lượng mưa có thể lên đến 2.500-2.600 mm. Do đó tai biến địa chất rủi ro về chất lượng rất lớn", ông Quân thông tin.

Liên quan đến vấn đề xả lũ những ngày vừa qua, ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết Bộ đã vận hành đúng quy trình, để đảm bảo an toàn hồ chứa, đập hồ nước và chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Tuy nhiên, đối với các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập tràn về phía hạ du.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu tổng rà soát tất cả hồ chứa, đặc biệt đối với những hồ nằm trong khu vực đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt để tính toán kỹ, kiểm tra, hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ chứa, tránh tình trạng như thủy điện Rào Trăng 3.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin