• Zalo

Bộ Công thương: Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm sếp Sabeco là đúng quy định

Kinh tế Thứ Hai, 15/08/2016 17:47:00 +07:00

Bộ Công thương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm sếp Sabeco đúng quy định.

Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) xoay quanh những phản ánh của Hiệp hội này về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI), Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)... Văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký.

Cụ thể, Bộ Công thương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm TGĐ Công ty CP Đầu tư Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFI) là đúng quy định.

VuQuangHai_116_10_35_000000

 Ông Vũ Quang Hải

Cụ thể, BCT cho biết ông Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí - PVFC (đơn vị được tập đoàn Dầu khí - PVN giao quản lý 35% vốn trong PVFI) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ chức chuyên viên, Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó GĐ Ban Đầu tư trước khi được HĐQT cử sang PVFI tháng 8/2010 làm người đại diện 35% tỉ lệ góp vốn kể trên, đồng thời được giới thiệu giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

3 tháng sau, tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Bộ Công thương cho biết theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Về việc ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI, Bộ Công thương cho rằng chưa có cơ sở để khẳng định và ông Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI. Để dẫn chứng thêm cho điều này, Bộ Công Thương gửi kèm công văn tới VAFI báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011, 2012 của PVFI để Hiệp hội này nghiên cứu.

Đối với phản ánh của VAFI về việc tiếp nhận, cử ông Hải làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng, Bộ Công thương cho biết căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Hải, tháng 5/2013, Cục Xúc tiến thương mại đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất nhập khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương.

Để thực hiện quy định Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (KSV - chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các Tập đoàn và Tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Hải được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Bộ Công thương cho rằng để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã nhất trí bổ nhiệm Hàm phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Hải.

Dù khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình, song lãnh đạo Bộ Công Thương cũng thừa nhận, "có sai sót trong quá trình bộ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty thuốc lá Việt Nam". Do đó, Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương cho hay tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. Theo đó, ông Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị.

Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị tại Sabeco.

“Bộ Công Thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco” - văn bản của bộ này khẳng định rõ.

Về việc chuyển giao Sabeco sang SCIC, Bộ Công thương cho hay, theo quy định, Sabeco không thuộc đối tượng phải chuyển sang SCIC sau khi cổ phần hoá mà việc chuyển giao này sẽ do Thủ tướng quyết định.

“Tại văn bản số 651 ngày 8/5/2015 của Thủ tướng về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã cổ phần hóa về SCIC cũng không có Sabeco và Habeco”, văn bản nêu rõ.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin