• Zalo

Bộ Công an vào cuộc xác minh người Việt nghi chết trong xe container ở Anh

Thời sự Chủ Nhật, 27/10/2019 23:22:00 +07:00

Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cử cán bộ đến Hà Tĩnh và Nghệ An để xác minh nhân thân những nạn nhân nghi mất tích ở Anh.

Tối 27/10, ông Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong hai ngày qua, Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) cử các cán bộ chiến sĩ phối hợp cơ quan điạ phương để xác minh thông tin các gia đình trình báo người thân mất tích khi qua Anh.

"Chúng tôi phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự thực hiện các biện pháp kỹ thuật để xác minh thông tin", ông Sơn cho hay.

Còn theo lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự, bên cạnh việc phối hợp với công an địa phương, đơn vị còn làm rõ việc đưa người ra nước ngoài trái phép.

Video: Dân Anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân chết trong xe container

Được biết, chiều 27/10, các đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, máu của những gia đình trình báo có người thân bị nạn ở Anh để đưa đi xác minh xem có đúng người thân của họ là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container hay không.

Nếu có công dân địa phương trong số người gặp nạn ở Anh, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp bảo hộ công dân.

Ngoài ra, công an tỉnh này sẽ điều tra, xác minh ai là người đưa họ đi, đi hợp pháp hay bất hợp pháp. 

Tối 27/10, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Dương, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết: "UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao Sở Ngoại vụ Nghệ An làm đầu mối tiếp nhận thông tin những gia đình ở Nghệ An nghi vấn có người thân gặp nạn ở Anh để làm công tác lãnh sự và bảo hộ công dân. Hiện nay, các huyện đang rà soát, tiếp nhận thông tin.

Tối nay (27/10), chúng tôi phát thông báo rộng rãi trên Đài Truyền hình Nghệ An để những gia đình nghi vấn có người thân gặp nạn biết để liên hệ".

Theo tìm hiểu của PV VTC News, tính đến 27/10, có đến hàng chục gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh làm các thủ tục trình báo cơ quan chức năng về việc nghi có người thân bị nạn ở Anh.

74680656_258050008475909_2668942538009739264_n 5

Bộ Công an vào cuộc xác minh người Việt nghi chết trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía Đông London.

Liên quan đế sự việc, ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ vụ việc phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh có thể có nạn nhân là người Việt Nam.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, làm việc với các cơ quan liên quan của Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện 39 thi thể trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía Đông London. Các nạn nhân được cho là những người di cư bất hợp pháp cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.  

Giới chức Anh ban đầu xác nhận toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau cải chính nói “bức tranh về vụ việc vẫn đang phát triển”.  

VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh nói 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.  

Trong thông cáo được phát đi tối muộn 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin