Bộ Công an nợ tới 15 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020

Chính trịThứ Năm, 06/02/2020 15:41:44 +07:00
(VTC News) -

Hiện các Bộ còn nợ đọng 24 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020 và các luật có hiệu lực từ trước đó, trong đó nợ nhiều nhất là Bộ Công an với 15 văn bản.

Luật đã áp dụng nhưng chưa có văn bản hướng dẫn

Ngày 6/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng có buổi làm việc với 11 Bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực pháp luật từ 1/7/2020.

Các Bộ tham gia buổi làm việc gồm Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Chính phủ.

Bộ Công an nợ tới 15 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020 - 1

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (VPCP) Đinh Dũng Sỹ cho biết, tới nay các bộ, cơ quan Chính phủ còn nợ đọng 24 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020 và các luật đã có hiệu lực từ trước đó, gồm 21 nghị định và thông tư thuộc phạm vi quản lý của 6 Bộ. Trong 24 văn bản nợ đọng, Bộ Công an có 15 văn bản (12 nghị định, 3 thông tư).

Theo ông Sỹ, để hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/7/2020, các bộ cần ban hành và trình ban hành 62 văn bản, gồm 35 nghị định và 27 thông tư. Trong đó, riêng 11 Bộ tham dự cuộc họp có 22 nghị định và 16 thông tư.

Tiếp thu ý kiến tại cuộc họp, đại diện các Bộ, cơ quan đã giải trình, báo cáo cụ thể tình hình xây dựng, trình văn bản nợ đọng, cam kết thời gian hoàn thành; đồng thời báo cáo tiến độ và thời gian hoàn thành các văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh sắp có hiệu lực.

Là Bộ còn nợ nhiều văn bản nhất, đại diện Bộ Công an chỉ ra nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, có nhiều vấn đề hoàn toàn mới, chưa có thực tiễn như về cưỡng chế thi hành án với pháp nhân thương mại (hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự).

"Thực tế, có những vấn đề khó nhất, phức tạp thì không quy định cụ thể trong luật mà lại giao cho Chính phủ hướng dẫn. Cùng với đó, có những vấn đề rất khó, nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của cả trong và ngoài nước như các văn bản hướng dẫn Luật An ninh mạng", đại diện Bộ Công an cho hay.

Trước các ý kiến từ Tổ công tác, đại diện Bộ Công an “nhận khuyết điểm, thiếu sót” và cam kết thời hạn trình ban hành các văn bản. Để các văn bản đã nợ đọng kịp ban hành chậm nhất ngày 15/4, đại diện Bộ Công an cho biết sẽ trình các dự thảo trước 15/3.

Trong đó, một nửa các dự thảo sẽ trình trước 15/2. Còn với các văn bản có hiệu lực từ 1/7, để kịp ban hành, chậm nhất ngày 15/5 Bộ sẽ trình dự thảo trước 15/4.

Giám sát kỹ

Sau khi nghe các Bộ báo cáo, giải trình và cam kết thời hạn hoàn thành các văn bản, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu các Vụ, Cục của VPCP khẩn trương xử lý các văn bản đã được các Bộ trình.

Bộ Công an nợ tới 15 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ 1/1/2020 - 2

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

“Thủ tướng nói với tôi, xây dựng, hoàn thiện thể chế là ưu tiên số 1, phải bảo đảm tiến độ, trừ những văn bản có lý do rất chính đáng, những vấn đề rất nhạy cảm cần xem xét rất kỹ lưỡng, còn những vấn đề về quy trình, thủ tục, công tác phối hợp thì các Bộ cần cùng VPCP xử lý dứt điểm. Làm mạnh mẽ, quyết liệt như chống dịch”, Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương cuối năm 2019 là năm 2020 là phải chủ động, tích cực hơn, năng động, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2019.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị các bộ cùng VPCP phối hợp tháo gỡ từng việc một để ban hành các văn bản “sớm ngày nào tốt ngày đó”. Với các bộ chủ trì cần dành thời gian xử lý dứt điểm và Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo.

"Bộ Tư pháp dành thời gian thẩm định nhanh các dự thảo, các Bộ cho ý kiến khẩn trương, không để “om” hàng tháng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị.

Ngoài ra, VPCP cũng sẽ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ rất nhanh và sau khi có ý kiến thành viên Chính phủ, VPCP sẽ mời các Bộ lên làm việc tại VPCP để tiếp thu ý kiến, gọt giũa câu chữ... Như vậy, công việc sẽ chạy rất nhanh, thậm chí chỉ cần nửa ngày thay vì hằng tháng nếu làm theo cách cũ là chuyển các ý kiến thành viên Chính phủ về lại Bộ chủ trì.

“Bộ nào chậm thì Vụ, Cục theo dõi của VPCP phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp