Bộ Công an không xét bổ sung để thay thế thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

(VTC News) - Theo Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung thay thế những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nếu có.

Trả lời báo Công an nhân dân, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo cho biết, thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào trường công an do gian lận điểm thi sẽ bị hủy kết quả và buộc thôi học.

Việc xét bổ sung thí sinh để dù vào những thí sinh đó không phù hợp vì một số lý do. 

Thứ nhất, theo điều 2, Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, các trường đại học được tuyển sinh nhiều đợt trong năm và báo cáo Bộ GD&ĐT trước trước tháng 12. Như vậy, xét về thời gian, việc bổ sung là không thể vì bây giờ đã là tháng 3/2019 và hiện nay các trường đại học đều sắp kết thúc năm học và đang chuẩn bị cho việc tuyển sinh mới.

Bên cạnh đó, điều 13 của quy chế thi tuyển đại học hệ chính quy của Bộ GD&ĐT cũng quy định, điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt xét tuyển đợt 1.

Trong khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường công an đều đăng kí nguyện vọng tại thứ tự ưu tiên 1 nên những thí sinh trúng tuyển là thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất. 

Bo Cong an khong xet bo sung de thay the thi sinh gian lan diem o Hoa Binh hinh anh 1

 Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an. (Ảnh: CAND)

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết, hiện Bộ Công an đang chờ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật lại điểm thi của các thí sinh sau kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT. Có kết quả chính thức, Bộ sẽ xác định những thí sinh không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường CAND và hủy kết quả trúng tuyển.

Lãnh đạo Cục đào tạo cũng lưu ý, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin không chính thống, đi ngược lại chủ trương của Bộ Công an. 

Vì vậy, Bộ Công an mong phụ huynh, học sinh không vội tin ngay và chia sẻ những thông tin sai sự thật về việc xử lý các thí sinh trúng tuyển vào trường công do gian lận trong thi cử như rất khó hủy kết quả hoặc đuổi học. Khi có kết quả, Bộ Công an sẽ công bố công khai.

Trả lời VTC News sáng nay (19/3), ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết, Sở đã cập nhật xong điểm thi thật trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của thí sinh được nâng điểm thi.

“Sở đang liên hệ đến các trường đại học có thí sinh của Hòa Bình học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT”, ông Đắc nói.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an có kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình.

Kết quả cho thấy, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 em của năm 2017) bị sửa điểm thi. 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Trong đó, có bài thi Hóa học được nâng khống 9,25 điểm. Cá biệt có thí sinh được nâng khống tổng điểm 3 môn thi là 26,45 điểm.

Sau kết luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình cập nhật điểm của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm, và gửi kết quả này đến các trường.

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Trong khi các đối tượng vụ gian lận điểm thi ở Sơn La và Hòa Bình chịu trách nhiệm trước pháp luật, thì Hà Giang chưa có kết luận cuối cùng.
 
Sở GD&ĐT Hòa Bình hoàn thành việc cập nhật điểm của thí sinh gian lận

Sở GD&ĐT Hòa Bình hoàn thành việc cập nhật điểm của thí sinh gian lận

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong danh sách điểm thi thật của 64 thí sinh gian lận và đang liên hệ để gửi đến các trường có thí sinh theo học.
Nhật Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.