Bộ Công an: Dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử lý đua xe trái phép

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 18/04/2020 09:17:36 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hình ảnh vi phạm đua xe do các tổ chức và cá nhân cung cấp để làm rõ và xử lý những kẻ càn quấy.

Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch cương quyết đấu tranh ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép; trong đó huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong công an kết hợp với các cấp chính quyền cơ sở, quần chúng nhân dân để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả những người càn quấy.

Bộ Công an cho biết, lợi dụng quy định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, ở nhiều tỉnh thành có tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, lái xe máy tốc độ cao, gây mất trật tự công cộng.

Hành vi này gây bức xúc trong dư luận và thương vong cho cán bộ, chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ.

Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Công an ban hành kế hoạch phòng, chống đua xe trái phép.

Bộ Công an: Dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử lý đua xe trái phép  - 1

Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận hình ảnh của tổ chức, cá nhân để xử lý hành vi đua xe trái phép. (Ảnh minh họa)

Kế hoạch xác định rõ, thời điểm hoạt động mạnh của những người đua xe trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thời điểm diễn ra các sự kiện lớn của đất nước.

Những tuyến đường nơi nhóm thường tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép tập trung ở các thành phố lớn và các tuyến quốc lộ nối các tỉnh, thành phố, thị xã.

Theo đó, cảnh sát giao thông là lực lượng thường trực, phối hợp cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh, cảnh sát hình sự, công an cơ sở... tổ chức lực lượng thường xuyên và đột xuất tuần tra lưu động trên những tuyến đường hoặc chốt tại những khu vực trọng điểm theo phương án đã duyệt, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đua xe trái phép.

"Sử dụng có hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, để xử lý các đối tượng vi phạm; tiếp nhận hình ảnh vi phạm do các tổ chức và cá nhân cung cấp để làm rõ và xử lý...", Bộ Công an nêu.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng rà soát những người đang có biểu hiện hoạt động hoặc từng có tiền án, tiền sự về đua xe trái phép để thực hiện các biện pháp quản lý hiệu quả.

Thông qua hoạt động nghiệp vụ, công an kịp thời phát hiện những người cầm đầu, lôi kéo tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng để có biện pháp ngăn chặn; bố trí lực lượng ghi hình các vụ đua xe trái phép, các đối tượng gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ... để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng bố trí chốt chặn các nút giao thông trọng điểm, bắt giữ những người đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, giải tán đám đông tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Bộ Công an cũng chỉ đạo cần điều tra, giải quyết và áp dụng thủ tục rút gọn để nhanh chóng truy tố, xét xử nghiêm những người đua xe, tổ chức và cổ vũ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị xét xử lưu động ngay tại địa phương một số vụ điển hình nhằm răn đe, giáo dục chung.

Clip: Nhóm 'trẻ trâu' tụ tập nẹt pô, đua xe náo loạn đường phố Hải Phòng

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn