Bộ Công an dự kiến phát hành thẻ căn cước công dân mới từ tháng 1/2021

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 28/11/2020 20:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Công an, dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 sẽ bắt đầu phát hành thẻ căn cước công dân theo mẫu mới.

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD). 

Theo Bộ Công an, hội nghị lần này đánh giá đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ trong triển khai thực hiện hai dự án CSDLQGDC và CCCD, đồng thời chỉ rõ các nhiệm vụ, biện pháp, phân công lực lượng khi quá trình thực hiện hai dự án chuyển sang giai đoạn 2 - sản xuất, cấp CCCD trong năm 2021 (dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021 sẽ bắt đầu phát hành thẻ CCCD mới).

Bộ Công an dự kiến phát hành thẻ căn cước công dân mới từ tháng 1/2021 - 1

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, giai đoạn 2 là giai đoạn then chốt quyết định sự thành công của hai dự án.

Thông tin công dân trong CSDLQGDC sẽ được trích xuất và sử dụng để thực hiện sản xuất CCCD, theo đó người dân chỉ cần cung cấp hình ảnh và vân tay tròn mà không phải điền các tờ khai như hiện nay. Đây là bước cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Vì vậy, thông tin công dân trong CSDLQGDC phải luôn đảm bảo “đủ, đúng, sạch, sống”.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc thu thập bổ sung cập nhật các thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được cập nhật biến động hàng ngày, hàng giờ; yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến 26/2/2021 chạy thử, đúng 1/7/2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc.

Chính vì vậy từ nay đến hết tháng 12/2020, từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ ở các đơn vị, địa phương.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương công an các đơn vị, địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành khối công việc rất lớn của hai dự án.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tuỳ theo chức năng nhiệm vụ để thực hiện các phần việc, mục tiêu là vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả. Các cục nghiệp vụ phải đáp ứng tối đa các yêu cầu và vấn đề phát sinh tại địa phương.

Thứ trưởng nhấn mạnh, ngay sau hội nghị này, toàn thể lực lượng Công an nhân dân bước vào giai đoạn thực hiện “chiến dịch” của hai dự án với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Từng cán bộ, chiến sỹ tham gia “chiến dịch” thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng: “Đây vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân”.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn