• Zalo

Bố cô gái Việt nghi gặp nạn ở Anh: ‘Những tên buôn người nói đó là con đường an toàn’

Thế giới Chủ Nhật, 27/10/2019 00:56:00 +07:00

Bố mẹ Trà My, cô gái nghi nằm trong số 39 nạn nhân được tìm thấy trên xe tải ở Anh, kể lại việc con bị lừa trả 30.000 bảng cho chuyến đi "VIP" đến châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Phong và ông Phạm Văn Thìn vô cùng đau đớn khi nhận được những tin nhắn có thể là cuối cùng của con gái, nội dung nói cô "chết vì không thở được".

xe tai anh1

Cảnh sát điều tra xe tải phát hiện 39 người chết trong container hàng đông lạnh. 

Thời điểm Phạm Thị Trà My mất liên lạc trùng hợp thời điểm tại khu công nghiệp Essex, Anh phát hiện 39 người chết trên xe tải đông lạnh. Các nạn nhân được cho là những người di cư bất hợp pháp cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.

Theo Reuters, thông tin ban đầu từ cảnh sát Anh cho rằng 39 người mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không xác nhận điều này và hiện tại cảnh sát yêu cầu không suy đoán về danh tính và quốc tịch các nạn nhân khi quá trình điều tra đang diễn ra.

Tôi đã mất cả người thân và tiền” – bố Trà My nói, theo Daily Mail. Ông bà cho biết trả cho bọn buôn người 30.000 bảng Anh (khoảng 893 triệu đồng) để con gái đến Anh qua Trung Quốc, mong tìm kiếm được cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông Thìn và bà Phong kiếm được khoảng hơn 9 triệu đồng mỗi tháng.

Theo ông bà, những kẻ buôn người không nói chi tiết với họ việc con gái sẽ được đưa đến Anh như thế nào. “Những kẻ buôn người nói đó là con đường an toàn, rằng mọi người sẽ đi máy bay, ô tô… nếu tôi biết con đi theo đường này, tôi đã không để con đi” - ông Thìn nói.

Theo nguồn tin của Daily Mail, Trà My dấn thân vào chuyến đi nguy hiểm vì muốn giúp gia đình đang mắc nợ. Cô vừa từ Nhật Bản về, nơi cô cố gắng làm việc trả nợ nhưng không đủ, nên muốn tìm đến một nơi với tương lai tốt hơn.

Nguồn tin cũng cho biết “dịch vụ” mà My sử dụng được gọi là “VIP”, giống như vé thương gia trên xe, nên cô phải trả gấp hai ba lần so với "vé giá rẻ". Bố mẹ My phải thế chấp căn nhà để có được số tiền này, nguồn tin nói.

Tin nhắn cuối cùng của Trà My được gửi vào tối 22/10. Em trai của Trà My trả lời BBC hôm 25/10 rằng chị gái nhắn gia đình không liên lạc với cô vì “những người tổ chức” không cho cô nhận điện thoại. Theo anh này, Trà My bay đến Trung Quốc rồi sang Pháp và ban đầu cố vượt biên vào Anh ngày 19/10, nhưng “bị bắt” lại.

Cảnh sát Anh kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Anh và nước ngoài để phục vụ cho việc xác định danh tính nạn nhân vụ 39 thi thể được tìm thấy ở Essex.

Tài xế xe tải, 25 tuổi bị bắt giữ vì bị tình nghi giết người. 3 người khác cũng đang bị giam giữ để lấy khẩu cung. Cảnh sát Ireland mới đây cho biết nghi phạm thứ 5 trong vụ việc vừa bị bắt giữ.

Tờ Sky News của Anh dẫn các nguồn tin thân cận nói 39 nạn nhân thiệt mạng có thể là 1 phần của đoàn 100 người vượt biên trái phép vào Anh. Nhóm người này chia theo 3 xe tải, 2 chiếc xe còn lại dường như hoàn thành hành trình trót lọt.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bố cô gái Việt nghi gặp nạn ở Anh: ‘Những tên buôn người nói đó là con đường an toàn’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin