Bò chính sách bị bán vào lò mổ ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

(VTC News) - Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm trong việc bán bò chính sách vào lò mổ.

Liên quan đến vụ bò chính sách bị bán vào lò mổ xảy ra tại xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), ngày 5/4, trả lời PV VTC News, ông Lê Cảnh Biên - Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Huyện uỷ giao Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ vào cuộc xác minh làm rõ và xác định có dấu hiệu vi phạm như báo chí phản ánh.

Người đứng đầu Huyện uỷ Triệu phong cho biết, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đang kiểm tra, xử lý theo quy trình, sau đó sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm.

"Hiện Huyện uỷ đã giao cho Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ rà soát, kiểm tra Đảng viên và tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm", ông Lê Cảnh Biên nói.

Bo chinh sach bi ban vao lo mo o Quang Tri: Xu ly nghiem truong hop vi pham hinh anh 1

 Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Triệu Phong đang kiểm tra Đảng viên, tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm trong vụ bò chính sách bị bán vào lò mổ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Được biết, trong số 13 con bò được đối ứng về xã Triệu Độ theo quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị thì có 6 con bị bán vào lò mổ.

Đáng chú ý, trong 6 hộ dân bán bò, 3 hộ là người thân của cán bộ xã Triệu Độ gồm vợ và em vợ kế toán xã, em cán bộ phụ trách nông nghiệp.

Cũng trong sáng 5/4, UBND xã Triệu Độ tổ chức buổi đối thoại với 6 hộ dân đã bán bò chính sách vào lò mổ. 

Tại buổi đối thoại, 6 hộ dân bán bò đực giống đã nhận theo chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ đồng ý sẽ nộp lại số tiền nhà nước hỗ trợ là 14 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, những người này cũng kiến nghị đóng lại một nửa số tiền trên do kinh tế khó khăn. UBND xã Triệu Độ ghi nhận ý kiến của người dân và kiến nghị lên cấp trên.

Trước đó, mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin cán bộ xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mang bò chính sách đi bán vào lò mổ khiến dư luận dậy sóng. 

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (người trực tiếp mang bò về xã) xác nhận và thừa nhận thiếu sót, chủ quan nhưng đều làm đúng theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, triển khai Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị, từ tháng 5 đến tháng 8/2017, xã ra thông báo bằng văn bản cho tất cả các thôn để bà con nhân dân ai có nhu cầu thì đăng kí.

Sau 4 tháng, 3 hộ dân đăng kí hỗ trợ bò giống và đã được nhận vào tháng 11/2017. Khi nhận, mỗi con bò có giá 21 triệu đồng (người dân nộp vào 7 triệu đồng/con và nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng/con).

Bo chinh sach bi ban vao lo mo o Quang Tri: Xu ly nghiem truong hop vi pham hinh anh 2

 Ông Hồ Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Triệu Độ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Đến 27/12/2017, hạn chót để nhận đăng kí hỗ trợ năm 2017, ông Hồng mới biết còn 10 con bò giống chưa có ai nhận nên gọi hỏi ý kiến của Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ nhưng không được.

Sau khi gọi các trưởng thôn trong xã cũng không ai nghe máy, ông Hồng điện thoại cho một vài cán bộ trong xã và người thân có khả năng đối ứng vốn để nhận.

"Đây cũng là sai lầm và chủ quan của tôi vì cứ nghĩ là quyết định 27 đã được phổ biến cho dân trước đó rồi. Hôm đó về, tôi điện cho 2 trưởng thôn nhưng họ không nghe máy. Một số cán bộ điện cho 5 - 6 người dân nhưng họ không muốn đối ứng bò.

Sau đó, tôi điện lên Phòng NN&PTNT huyện và nói người dân không đối ứng thì cán bộ có được không thì họ nói được", ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sau đó, khi xã lập danh sách lấy 10 con bò gửi lên huyện thì có 3 người trong danh sách là cán bộ xã bao gồm 1 trưởng công an xã; 1 cán bộ văn phòng và 1 người là vợ của kế toán xã.

"Khi danh sách được gửi lên, sáng hôm sau, các hộ đăng ký phải nộp tiền để đối ứng bò đực giống là 4 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, có một hộ dân ở xã Thanh Liêm đến lúc đối ứng lại nói không có tiền nên phải thay thế một hộ dân khác và hộ dân thay thế đó lại là anh ruột của tôi (ông Hồ Văn Thành - PV)", ông Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng khẳng định, người tung tin lên mạng xã hội rằng 10 con bò chính sách đưa về xã Triệu Độ đều bị bán vào lò mồ là sai sự thật. 

Ông Hồng cho biết, trong tổng số 13 con bò được đối ứng về xã (3 con đợt trước và 10 con đợt sau) chỉ có 5 con được bán vào lò mổ do gầy yếu.

5 con bò này trước khi được bán vào lò mổ đều có cơ quan chức năng về kiểm tra. Số còn lại hiện vẫn đang được người dân nuôi dưỡng.

>>> Đọc thêm: Bò chính sách bị bán vào lò mổ ở Quảng Trị: Cán bộ xã có dấu hiệu sai phạm

NGUYỄN VƯƠNG
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU