Bò chính sách bị bán vào lò mổ: Cục Chăn nuôi vào cuộc làm rõ

(VTC News) - Cục Chăn nuôi cử cán bộ vào Quảng Trị để nắm tình hình vụ bò chính sách bị bán vào lò mổ xảy ra ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

Liên quan đến vụ việc thực hư chuyện cán bộ xã mang bò chính sách bán vào lò mổ, trưa 29/3, trả lời PV VTC News, ông Trần Thanh Hiên - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT đã vào tỉnh Quảng Trị làm việc.

Theo ông Hiền, sáng 29/3, Sở cử cán bộ theo đoàn của Cục Chăn nuôi đi nắm tình hình chung việc thực hiện Quyết định 50/2014 về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020 của Thủ tướng, trong đó có việc bò chính sách bị bán vào lò mổ xảy ra ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, hiện cơ quan này đang tiếp tục thu thập thêm hồ sơ, chứng cứ để làm một báo cáo đầy đủ, chi tiết về sự việc xảy ra ở xã Triệu Độ để gửi lên báo cáo UBND tỉnh trong chiều 29/3 hoặc sáng 30/3.

Bo chinh sach bi ban vao lo mo: Cuc Chan nuoi vao cuoc lam ro hinh anh 1

 Cán bộ Cục Chăn nuôi vào Quảng Trị nắm tình hình vụ việc bò chính sách bị bán vào lò mổ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Cũng trong sáng nay, trả lời PV VTC News, ông Lê Cảnh Biên - Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong cho hay, sau khi nhận được thông tin về việc cán bộ xã bán bò chính sách vào lò mổ, Huyện ủy đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong vào cuộc làm rõ, kiểm tra sự việc và có thể sẽ có kết quả trong tuần tới.

Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong cho biết, nếu phát hiện sai phạm trong sự việc trên thì sẽ xử lý nghiêm.

"Nếu người dân sai phạm thì phải bằng mọi cách thu lại bò về và nếu cán bộ sai phạm thì không còn cách nào khác, buộc lòng phải xử lý kỷ luật", ông Lê Cảnh Biên nói.

Trước đó, như VTC News đưa tin, những ngày gần đây, mạng xã hội facebook xuất hiện tin đồn cán bộ xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mang bò chính sách đi bán vào lò mổ khiến dư luận dậy sóng. 

Trả lời PV, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (người trực tiếp mang bò về xã) xác nhận câu chuyện trên và cho biết, trong câu chuyện này ông có thiếu sót và chủ quan nhưng đều làm đúng theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, triển khai Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị, từ tháng 5 đến tháng 8/2017 xã đã ra thông báo bằng văn bản cho tất cả các thôn để bà con nhân dân ai có nhu cầu thì đăng kí.

Sau 4 tháng, có 3 hộ dân đăng kí hỗ trợ bò giống và đã được nhận vào tháng 11/2017. Khi nhận, mỗi con bò có giá 21 triệu đồng (người dân nộp vào 7 triệu đồng/con và nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng/con).

Đến ngày 27/12/2017, hạn chót để nhận đăng kí hỗ trợ năm 2017, ông Hồng mới biết còn 10 con bò giống chưa có người nào nhận nên gọi hỏi ý kiến của Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ nhưng không được.

Bo chinh sach bi ban vao lo mo: Cuc Chan nuoi vao cuoc lam ro hinh anh 2

Ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ.

Sau khi gọi các trưởng thôn trong xã cũng không ai nghe máy, ông Hồng điện thoại cho một vài cán bộ trong xã và người thân có khả năng đối ứng vốn để nhận.

"Đây cũng là sai lầm và chủ quan của tôi vì cứ nghĩ là quyết định 27 đã được phổ biến cho dân trước đó rồi. Hôm đó về tôi điện cho 2 trường thôn nhưng họ không nghe máy. Một số cán bộ điện cho 5 - 6 người dân nhưng họ không muốn đối ứng bò.

Sau đó, tôi điện lên Phòng NN&PTNT huyện và nói người dân không đối ứng thì cán bộ có được không thì họ nói được", ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sau đó, khi xã lập danh sách lấy 10 con bò gửi lên huyện thì có 3 người trong danh sách là cán bộ xã bao gồm 1 trường công an xã; 1 cán bộ văn phòng và 1 người là vợ của kế toán xã.

"Khi danh sách được gửi lên thì sáng hôm sau các hộ đăng ký phải nộp tiền để đối ứng bò đực giống là 4 triệu đồng/con. Tuy nhiên, có một hộ dân ở xã Thanh Liêm đến lúc đối ứng lại nói không có tiền nên phải thay thế một hộ dân khác và hộ dân thay thế đó lại là anh ruột của tôi (ông Hồ Văn Thành - PV)", ông Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng khẳng định, người tung tin lên mạng xã hội rằng 10 con bò chính sách đưa về xã Triệu Độ đều bị bán vào lò mồ là sai sự thật. 

Ông Hồng cho biết, trong tổng số 13 con bò được đối ứng về xã (3 con đợt trước và 10 con đợt sau) chỉ có 5 con được bán vào lò mổ do gầy yếu.

5 con bò này trước khi được bán vào lò mổ đều có cơ quan chức năng về kiểm tra. Số bò còn lại hiện vẫn đang được người dân nuôi dưỡng.

>>> Đọc thêm: Thực hư cán bộ xã mang bò chính sách bán vào lò mổ: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.