• Zalo

Bỏ cả 'cục tiền' mua máy tính... hở điện

Kinh tếThứ Ba, 29/11/2011 06:24:00 +07:00

(VTC News) - Bỏ 12 triệu đồng ra mua chiếc máy tính xách tay HP Pavillon G4-1204TU nhưng khách hàng đã một phen "thót tim" vì bàn phím bị rò rỉ điện.

(VTC News) - Bỏ 12 triệu đồng ra mua chiếc máy tính xách tay HP Pavillon G4-1204TU, nhưng vừa sử dụng khách hàng đã "thót tim" vì trên bề mặt bàn phím có hiện tượng rò rỉ điện.


Lỗi cả dòng máy tính?Theo phản ánh của độc giả Phùng xuân Khánh (Hà Nội), ngày 15/11/2011, anh Khánh có mua một máy tính sách tay Hãng HP Pavillon G4-1204TU tại Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh, số 15 Xã Đàn, Hà Nội.

Trong thời gian dùng máy tại nhà (được khoảng 4 ngày), anh Khánh vô tình thấy điện giật ở tay. Khi kiểm tra lại máy tính, thì anh phát hiện tại đường viền chạy dọc theo bàn phím bị hở điện.

Ngay sau đó, anh đem chiếc máy tính bị hở điện tới công ty Phúc Anh để nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra lại. Tại đây, các nhân viên kỹ thuật đã dùng bút thử điện và thấy tín hiệu đỏ lòe ở trên bút.

Khi dùng bút thử điện, tín hiệu đèn đỏ hiện rõ 

Các nhân viên kỹ thuật ở công ty Phúc Anh cũng thử kiểm tra trên một số máy tính khác dòng HP Pavillon G4-1204TU thì đều thấy hiện tượng này.

“Theo các nhân viên ở đây thì tất cả các máy tính xách tay thuộc dòng này đều bị lỗi như vậy. Tuy đây là một sự cố nhỏ và bộ phận kỹ thuật có thể khắc phục được, nhưng tôi nghĩ với số tiền 12 triệu đồng, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi mua chiếc Laptop như của tôi”, anh Khánh khuyến cáo.

Giải thích về sự cố trên, ông Lê Lân Lân, phụ trách truyền thông của Công ty Phúc Anh cho biết, ngay sau khi có phản ảnh của khách hàng, bộ phận kỹ kỹ thuật của Công ty Phúc Anh đã làm kiểm tra lại cho khách hàng và xác nhận là ở các máy dòng HP Pavillon G4-1204TU đều có hiện tượng hở điện như vậy.

“Việc hở điện và có hiện tượng tê tay khi chạm vào đã từng có khách hàng phản ánh với công ty Phúc Anh và xảy ra ở nhiều dòng máy, chứ không chỉ riêng với dòng HP Pavillon G4-1204TU. Nếu người sử dụng chạm tay ướt và đi chân đất dùng máy thì rất dễ có hiện tượng này. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và có thể khắc phục được”, ông Lân cho biết.

Tuy nhiên, ông Lân cũng thừa nhận, hiện tượng rò rỉ điện ở dòng HP Pavillon G4-1204TU rõ ràng hơn các dòng máy khác.

“Ngay sau khi có phản ánh của khách hàng, công ty Phúc Anh đã liên hệ với nhà sản xuất là công ty máy tính HP, nhân viên kỹ thuật bên HP cũng đã sang làm việc với công ty Phúc Anh và sẽ trả lời phía Công ty Phúc Anh bằng văn bản cụ thể về dòng sản phẩm này”, ông Lân cho hay.

HP: "Việc hở điện này rất bình thường" (!)

Ông Nguyễn Đức Tường, đại diện của công ty HP cũng xác nhận, khi có khách đến kiểm tra, bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra cho khách và thấy các máy khác cũng có hiện tượng rò rỉ điện như vậy, nhưng ở mức độ nhẹ.

“Sau khi dùng bút thử điện để kiểm tra thì đúng là có hiện tượng đó nhưng bút thử điện chỉ lờ mờ thấy tín hiệu đèn đỏ”, ông Tường cho biết.

Máy tính HP Pavillon G4-1204TU  

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này, ông Tường cho rằng, có 2 lý do. Thứ nhất, do rò rỉ điện ở khay đựng bàn phím. Thứ 2 là do dây jắc cắm sử dụng nguồn điện. Trong tất cả sản phẩm điện tử bao giờ cũng lấy tiêu chuẩn dây jắc cắm 3 chân, gồm: 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây tiếp đất để ngăn ngừa triệt tiêu nguồn điện thừa xuống đất.

Trong khi đó, hệ thống điện tiêu chuẩn của Việt Nam là ổ cắm 2 dây, nên người sử dụng hay bỏ đi dây thứ 3, và vì thế mất dây tiếp đất.

“Khi cắm vào ổ cắm 2 dây, tất cả sản phẩm, chứ không riêng sản phẩm của HP cũng sẽ đều hở điện”, ông Tường cho biết.

Nguồn điện sử dụng tại các hộ gia đình thông thường là 220V, nhưng đôi khi dòng điện này thay đổi thất thường và bị hạ xuống, khi đó tần số của nó bị dung sai đi, nên khi dùng jắc cắm 2 chân sẽ không triệt tiêu được nguồn điện dư thừa, dẫn đến hiện tượng bị rò rỉ điện.

Ngoài ra, ông Tường cũng khuyến cáo thêm: “Bản thân trong con người cũng có 1 nguồn điện. Nếu điện trở lớn hơn 2 – 3V từ máy tính phát ra thì cũng sẽ rất dễ bị giật và khi đi chân đất thì con người sẽ rất dễ thành công cụ dẫn điện”.

Theo ông Tường, tất cả sản phẩm HP cũng như sản phẩm của các hãng khác về Việt Nam sử dụng, 80% người sử dụng thường phớt lờ các khuyến cáo, tiêu chuẩn của nhà sản xuất ở các sản phẩm điện tử, mà theo xu hướng truyền miệng.

Cụ thể, trong bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm HP Pavillon G4-1204TU đã ghi rõ sử dụng jắc cắm 3 chân, nhưng nhiều khách hàng vẫn sử dụng jắc cắm 2 chân.

“Việc hở điện này rất bình thường, khi có khách hàng yêu cầu giải thích, bên HP sẵn sàng giải thích. Trường hợp này không liên quan đến chất lượng sản phẩm, nên đây không phải là lỗi. Một sản phẩm về Việt Nam qua nhiều khâu kiểm định từ nhà sản xuất và có những đơn vị nước ngoài kiểm tra theo từng chu trình rất kỹ. Khi về nước sở tại nhập khẩu thì phải có giấy tờ hải quan, các công văn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và được Tổng cục đo lường chứng minh các sản phẩm này không bị lỗi”, ông Tường khẳng định.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !