Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bờ Biển Ngà: Phát hiện hố chôn gần 200 thi thể

Khi điều tra vụ thảm sát 800 người cuối tuần trước tại thành phố Duekoue, Bờ Biển Ngà, điều tra viên LHQ đã phát hiện hố chôn gần 200 thi thể.

Giám đốc Cơ quan điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA), bà Valerie Amos, đang ở thăm Bờ Biển Ngà, đã khẳng định thông tin trên, đồng thời cho biết nhóm điều tra cũng tìm thấy các thi thể khác ở nhiều nơi trong thành phố này. Tuy nhiên, theo bà Amos, hiện chưa thể khẳng định ai là thủ phạm vụ thảm sát này.

Một số người đổ lỗi cho các lực lượng của Tổng thống đắc cử được quốc tế công nhận Alassane Ouattara, số khác nói là do các lực lượng ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo, cũng có người nói là do các tay súng địa phương hoặc là kết quả cuộc xung đột giữa những người bản địa và những người ở nơi khác. Hiện cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Bà Amos cũng cho biết, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại Duekoue với hơn 40.000 người từ các làng lân cận chuyển tới trú tạm nhằm tránh tình trạng bạo lực trong các cuộc giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ ông Ouattara và ông Gbagbo.

Các lực lượng ủng hộ ông Ouattara đã chiếm được thành phố Duekoue hôm 29/3. Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), LHQ và một số tổ chức khác cho biết vụ sát hại hàng loạt nói trên đã xảy ra trong một chiến dịch của các lực lượng ủng hộ ông Ouattara nhằm giành lại khu vực đang bị Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo nắm giữ.

Theo ICRC, số người thiệt mạng là 800 người, song tổ chức từ thiện Caritas cho biết có 1.000 người chết hoặc mất tích trong vụ này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban ki-Moon ngày 3/4 đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc và báo động" trước những thông tin về "vụ thảm sát" trên.

Theo TTXVN

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN